QA&QC là gì? Trách nhiệm QA/QC tại công trường là gì?

trach-nhiem-qa-qc

QA&QC là gì? Trách nhiệm QA/QC tại công trường là gì?

QA/QC/QS là 3 bộ phận không thể thiếu trong một công ty Xây Dựng. Và đây cũng là 3 vị trí mà anh em kỹ sư chúng ta thường xuyên hướng đến để chọn chinh phục và làm việc. Có những công ty thì một người sẽ đảm đương luôn phần công việc của cả 3 vị trí này này, nhưng ở những công ty, tập đoàn lớn thì sẽ phân rạch ròi chức năng, quyền hạn, và mỗi nhóm người sẽ đảm đương những vị trí nhất định trong công ty, hay dự án được phân công.

Vậy nó là gì? Và, trách nhiệm, quyền hạn của từng vị trí một trong mỗi công ty hay dự án là gì? Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu QA và QC nhé! QS tôi sẽ dành riêng một chủ đề để cùng viết về nó.

CHÚNG TA BẮT ĐẦU!

QA là gì?

Trong Xây Dựng, bộ phận QA (viết tắt của Quality Assurance) là bộ phận cam kết, đảm bảo về mặt chất lượng thông qua về việc đề xuất, đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Các kỹ sư thuộc bộ phận này sẽ có nhiệm vụ chuyên thiết lập và đưa ra những trình tự về hệ thống giám sát chất lượng công trình Xây dựng.

QC là gì?

Bộ phận QC (là viết tắt của Quality Control) cũng là một bộ phận chuyên trách về chất lượng. Do đó, có khá nhiều anh em kỹ sư rất hay nhầm lẫn bộ phận này vs QA.

Đây là bộ phận chuyên trách về chất lượng sản phẩm theo quy trình mà kỹ sư QA đã thiết kế lên. QC sẽ dựa trên quy trình đó để kiểm tra kết quả từng khâu trong quy trình đó.

Trách nhiệm bộ phận QA/QC tại công trường?

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về khía cạnh quản lý và trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của bộ phận QA/QC tại công trường là gì?

1. Trách nhiệm trưởng bộ phận QA/QC tại công trường

trach-nhiem-truong-bo-phan-qa-qc

2. Trách nhiệm nhân viên QA/QC tại công trường

trach-nhiem-nhan-vien-qa-qc


 

Danh mục bài viết

Khóa học nổi bật

Bài viết xem nhiều nhất

Tìm kiếm bài viết

0868.004.003