Microsoft Project là gì?

microsoftproject-la-gi

Microsoft Project là gì?

Microsoft Project là một phần mềm được phát triển bởi Microsoft. Nó được thiết kế để hỗ trợ những nhà quản lý dự án lập kế hoạch, phân công nguồn lực, theo dõi bám sát tiến độ dự án, quản lý ngân sách dự án …

Microsoft Project là một phần của bộ sản phẩm Microsoft Office, nhưng nó lại không được đóng gói cùng các phần mềm Office khác như Word, Excel hay PowerPoint …

Tổng quan về Microsoft Project

Microsoft Project cho phép người quản lý dự án nhập và tổ chức các nhiệm vụ của một dự án (còn được gọi là “cấu trúc phân chia công việc” hoặc WBS) và chỉ định nguồn lực (được gọi là “ tài nguyên ”) cho các nhiệm vụ đó, cũng như theo dõi thông tin chi phí.

Microsoft Project cũng cung cấp chức năng cho phép người dùng tạo báo cáo thông báo trạng thái và tiến độ của dự án ở định dạng hữu ích cho các bên liên quan, nhưng đủ linh hoạt để thay đổi nhanh chóng từ định dạng này sang định dạng khác, tùy thuộc vào nhu cầu của bên liên quan

Chúng ta có thể sử dụng Microsoft Project để:

 • Lập tiến độ dự án bài bản và chuyên nghiệp, đệ trình các bên phê duyệt – lấy làm căn cứ triển khai và bám sát.
 • Xây dựng nhanh danh sách nhiệm vụ, ước tính thời gian hoàn thành, xác định trình tự triển khai đầu việc
 • Phân bổ nguồn lực về con người, máy móc, vật tư, chi phí cho từng đầu việc
 • Cho phép điều chỉnh kế hoạch phù hợp với các ràng buộc về thời gian, tài nguyên và chi phí
 • Theo dõi, cập nhật và báo cáo tiến độ dự án so với tiến độ đã được duyệt
 • Giao tiếp dễ dàng và trình bày thông tin dự án trực quan, sinh động
 • Thiết kế hệ thống báo cáo dữ liệu trực quan, sinh động mang tính chuyên nghiệp để trình bày trong những buổi họp giao ban với chủ đầu tư, tư vấn giám sát hay các phòng ban trong công ty

Các phiên bản Microsoft Project

 • Microsoft Project 2019
 • Microsoft Project 2016
 • Microsoft Project 2013
 • Microsoft Project 2010
 • Microsoft Project 2007
 • Microsoft Project 2003

Các bạn nên dùng bản MS Project 2013 trở lên. Và có một vài lưu ý khi chọn phiên bản sử dụng phù hợp với phiên bản Win và Office anh em đang dùng:

 1. Win 7 chỉ cài được các phiên bản 2016 trở xuống
 2. Win 10 thì cài phiên bản nào cũng được
 3. Nếu Office đang cài trong máy là bản 32bit thì bạn cũng phải tải bản MS Project bản 32bit tương ứng để cài về máy nhé. Ngược lại với bản 64bit
 4. Bạn dùng Office 2013 nhưng bạn cài bản MS Project 2019 vẫn thoải mái nhé (chỉ cần cùng số bit với Office là được)

Các tính năng nâng cấp của các phiên bản Microsoft Project

Một và tính năng phổ biến trong phiên bản Microsoft Project 2019

 • Check list liên kết nhanh các nhiệm vụ: chọn menu này sẽ hiển thị phân cấp nhiệm vụ cho phép lựa cách liên kết với nhiệm vụ trước và sau nhiệm vụ được liên kết (Xây dựng nhanh các mối liên kết của các nhiệm vụ với nhau)

 • Thêm trường Task Summary Name: Tính năng mới này là một trường chỉ đọc xác định từng nhiệm vụ Summary trong hệ thống phân cấp nhiệm vụ của dự án. Ứng dụng rất hữu ích trong thao tác lọc dữ liệu để kiểm soát trong quá trình quản lý tiến độ
 • Nâng cấp thanh Timeline: Chế độ xem Dòng thời gian từ lâu đã hỗ trợ khả năng “dự án trong nháy mắt” của Microsoft Project, nhưng giờ đây cũng cung cấp khả năng tổ chức các thanh thành các phân đoạn riêng biệt và thể hiện trực quan về tiến độ đã thực hiện.

Một và tính năng phổ biến trong Microsoft Project 2016

 • Chế độ xem nhiều thanh Timeline: Xem nhiều hơn một chế độ xem dòng thời gian được nâng cao trực quan để giúp hình dung các giai đoạn khác nhau của kế hoạch dự án của bạn. Bạn có thể đặt cả ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho từng mốc thời gian từ chế độ xem này.
 • Tell Me: Thay vì tìm kiếm trong Project hoặc trong các tài nguyên trợ giúp trực tuyến, Tell Me sẽ tìm kiếm bất kỳ giải pháp nào bạn cần.
 • New Themes: Thay đổi chủ đề dự án của bạn thành bất kỳ chủ đề nào bạn thích: đầy màu sắc, xám đậm hoặc trắng.

Một và tính năng phổ biến trong Microsoft Project 2013

 • Báo cáo được cải thiện

§ Customizable Reports: Người dùng có thể tạo báo cáo chuyên nghiệp mà không cần phải xuất dữ liệu sang chương trình khác. Điều này bao gồm thêm hình ảnh, biểu đồ, hoạt ảnh, liên kết …

§ Pre-Installed Reports: Tận dụng tối đa khả năng định dạng và đồ họa mới. Thêm hoặc xóa các phần tử khỏi các báo cáo được tạo trước này, bao gồm cả việc thay đổi màu sắc.

§ Burndown Reports: Hiển thị công việc đã lên kế hoạch, công việc đã hoàn thành và công việc còn lại dưới dạng các đường trên biểu đồ. Những điều này cung cấp một trạng thái nhanh chóng, cho bạn biết liệu dự án của bạn có bị chậm hoặc trước thời hạn hay không.

§ Theo dõi lịch trình liên kết của một nhiệm vụ bất kỳ: Giúp sắp xếp một Biểu đồ Gantt phức tạp bằng cách cho phép người dùng đánh dấu chuỗi liên kết - hoặc đường dẫn nhiệm vụ - cho bất kỳ nhiệm vụ nào. Khi bạn nhấp vào một tác vụ, tất cả các tác vụ tiền nhiệm của nó hiển thị bằng một màu và tất cả các tác vụ kế nhiệm của nó hiển thị bằng một màu khác.

§ Phạm vi ngày đã tăng: Đặt ngày dự án lên đến 31/12/2149. Con số này dài hơn rất nhiều so với giới hạn của phiên bản Microsoft Project 2010

Một và tính năng phổ biến trong Microsoft Project 2010

 • Manual scheduling (Lập lịch thủ công): Được Microsoft gọi là “lập lịch do người dùng kiểm soát”, tính năng này cho phép người dùng đặt thời lượng tác vụ và ngày bắt đầu và kết thúc chỉ bằng một phương pháp điểm và nhấp chuột.
 • Placeholder text: Người dùng có thể tạo một kế hoạch dự án ngay cả khi không có tất cả các chi tiết. Project 2010 cho phép bạn nhập ghi chú văn bản vào trường Ngày hoặc Thời lượng và cập nhật chúng sau khi bạn có thêm thông tin.
 • Active and inactive tasks (Các nhiệm vụ đang hoạt động và không hoạt động): Cho phép người dùng thực hiện phân tích “điều gì xảy ra nếu” bằng cách đặt các tác vụ hoạt động hoặc không hoạt động và xem tác động đến lịch biểu, tài nguyên và ngân sách.
 • Timeline view (Chế độ xem dòng thời gian): Chế độ xem này hiển thị toàn bộ lịch trình trong một mô hình mà người quản lý không phải là một người quản lý dự án chuyên nghiệp cũng dễ hiểu và làm theo.
 • Team Planner: Tính năng này cho phép người dùng kéo và thả tài nguyên (người và vật liệu) và thử các kịch bản dự án khác nhau.
 • Task Inspector (Trình kiểm tra tác vụ): Nếu một tác vụ có xung đột về lịch biểu hoặc tài nguyên được phân bổ quá mức, tính năng này cho phép bạn khắc phục sự cố.

Bất kể phiên bản nào, Microsoft Project cung cấp cho người dùng các công cụ cần thiết để thiết kế, cộng tác và báo cáo về các dự án từ nhỏ và đơn giản đến lớn và phức tạp. Chính sự tích hợp của nó với Microsoft Office đã khiến nó trở thành một tiêu chuẩn được ứng dụng rộng rãi đến thời điểm hiện tại

 

Danh mục bài viết

Khóa học nổi bật

Bài viết xem nhiều nhất

Tìm kiếm bài viết

0868.004.003