1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Tiêu chuẩn xây dựng là gì?

Thảo luận trong 'Tiêu chuẩn xây dựng' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 12 Tháng chín 2019.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,431
  Đã được thích:
  648
  Điểm thành tích:
  113
  Tiêu chuẩn là gì: Thời kỳ trước năm 1990, tiêu chuẩn được định nghĩa: "là một văn bản pháp quy kỹ thuật trong đó đề ra các quy định thống nhất và hợp lý được xây dựng theo một thủ tục nhất định, trình bày theo một thể thức nhất định được một cơ quan có thẩm quyền ban hành để bắt buộc áp dụng hoặc khuyến khích áp dụng". Trong định nghĩa này ta thấy: tiêu chuẩn là một văn bản pháp quy, trên thực tế trước năm 1990 có tới 95% các tiêu chuẩn Việt nam nói chung và tiêu chuẩn xây dựng nói riêng là bắt buộc áp dụng. Ai làm khác với tiêu chuẩn phải làm đơn xin phép ngoại lệ áp dụng tiêu chuẩn.

  tieu-chuan-xay-dung-la-gi


  Hiện nay tiêu chuẩn Việt nam đã chấp nhận định nghĩa của tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) như sau: "Tiêu chuẩn là một tài liệu kỹ thuật, được thiết lập bằng cách thoả thuận trong đó nêu ra các quy tắc, hướng dẫn hoặc là các đặc tính của các hoạt động hay kết quả của các hoạt động, do một cơ quan được công nhận phê duyệt, để sử dụng lặp lại nhằm đạt được mức độ tối ưu, trong một hoàn cảnh nhất định". Như vậy định nghĩa về tiêu chuẩn đã có những thay đổi rất cơ bản: - Nó được xây dựng bằng cách thoả thuận (thể hiện ở chỗ không có những quan điểm đối kháng về cơ bản) và do một cơ quan được công nhận phê duyệt rồi công bố có sẵn để mọi người có thể sử dụng; tiêu chuẩn bản thân nó không phải là một văn bản pháp quy kỹ thuật, mọi người có thể sử dụng tiêu chuẩn khi cần thiết.

  Theo Luật số 16/2003/QH11, ngày 26/11/2003 của Quốc hội ban hành “Luật Xây dựng”, tại khoản 20, điều 3, Chương I, tiêu chuẩn xây dựng được giải thích hiểu như sau: “ Tiêu chuẩn xây dựng là các quy định về chuẩn mực kỹ thuật, định mức kinh tế – kỹ thuật, trình tự thực hiện các công việc kỹ thuật, các chỉ tiêu, các chỉ số kỹ thuật và các chỉ số tự nhiên được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ban hành hoặc công nhận để áp dụng trong hoạt động xây dựng. Tiêu chuẩn xây dựng gồm tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng và tiêu chuẩn tự nguyện áp dụng”.

  Như vậy theo thông lệ quốc tế và theo Luật Xây dựng hiện hành của Việt nam, các dạng văn bản kỹ thuật hiện hành dưới đây đều thuộc hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt nam:
  - Các tiêu chuẩn xây dựng;
  - Các quy phạm xây dựng: là văn bản tiêu chuẩn quy định gắn kết các tiêu chuẩn cần sử dụng để đi đến hoàn chỉnh một quy trình công nghệ trong xây dựng;
  - Định mức kinh tế kỹ thuật;

  Tiêu chuẩn đa phần được ban hành dưới dạng hình thức tự nguyện áp dụng và khi này nó được coi là dạng văn bản tài liệu kỹ thuật;

  Một số ít tiêu chuẩn xây dựng liên quan đến các điều kiện tự nhiên đặc thù Việt nam (như: khí hậu, địa chất thuỷ văn, động đất…vv), liên quan đến đảm bảo an toàn sức khoẻ, môi sinh, môi trường,… được ban hành dưới dạng hình thức bắt buộc áp dụng (bắt buộc áp dụng toàn phần hoặc từng phần tiêu chuẩn), các tiêu chuẩn này ngay sau khi ban hành có hiệu lực áp dụng, mặc nhiên nó được xếp vào dạng văn bản quy phạm pháp luật.

  Việc xác định trên là hoàn toàn tương đồng và phù hợp với phân loại văn bản kỹ thuật theo Hiệp định rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT) do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) quy định, gồm 2 loại văn bản: - Tài liệu kỹ thuật và Văn bản pháp quy kỹ thuật.
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook
 3. vantien119

  vantien119 Member

  Tham gia ngày:
  4 Tháng mười 2019
  Bài viết:
  192
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18

Chia sẻ trang này