1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Phân loại các loại tường xây bằng gạch

Thảo luận trong 'Sự cố khối xây' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 29 Tháng mười 2015.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,431
  Đã được thích:
  646
  Điểm thành tích:
  113
  Nếu như trước kia, chỉ có một kiểu tường gạch chịu lực thì ngày nay, cùng với sự phát triển của kỹ thuật xây dựng, gạch mất dần vai trò tường chịu lực cho công trình mà chỉ còn là tường năng, thay thế chách năng trong nhà ở . Từ đó , xuất hiện các loại gạch lỗ rỗng, để làm bức tường gạch nhẹ bớt , giảm tải trọng , đồng thời tăng cường tính cách âm, cách nhiệt . Đồng thời , cũng chia ra nhiều kiểu xây tường trong nhà ở khác nhau .
  xay-tuog-bang-gach-tuynel Các loại tường xây bằng gạch
  Phân loại tường gạch
  - Người ta có nhiều cách phân loại tường gạch . Phân loại theo kiểu kết cấu công trình , có hai loại tường là tường chịu lực và tường tự mang . Tường chịu lực là tường mà ngoài trọng lượng bản thân còn phải chịu tải trọng của các kết cấu khác như sàn, mái và chịu tác động của ngoại lực ( gió , bãovvv..) Tường chịu lực thường thấy trong các ngôi nhà cổ có bề dày từ 220mm đến 330mm hoặc thậm chí dày hơn . Những bức tường ngang và tường dọc của nhà cùng với sàn và mái tạo thành hệ thống không gian chịu lực . Tường tự mang là tường chỉ chịu trọng lượng bản thân . Nó đóng vai trò vách ngăn chia ngôi nhà thành các không gian khác nhau . Các tường này có thể phá dỡ mà không ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, trong khi phá bỏ tường chịu lực mà không có biện pháp lý lại hết sức nguy hiểm .

  - Một cách phân loại nữa thường dùng là theo độ dày của tường . Ta thường gọi tường đôi là tường có độ dày bằng chiều rộng của hai viên gạch xây ( 220 mm) và tường đơn ( hay tường con kiến ) là tường có độ dày bằng chiều rộng cỉa một viên gạch ( 110mm) . Ngoài ra, có cách phân loại theo phương pháp hoàn thiện bề mặt : tường trát vữa hay tường gạch trần .

  Xây tường chịu lực
  - Tường chịu lực tức là bức tường xây trong loại nhà không có khung bê tông cốt thép chịu lực . Bản thân bức tường phải chịu tải trọng của sàn và các tầng trên . Nhất thiết không được xây tường chịu lực bằng gách lỗ rỗng mà phải xây bằng gạch đặc . Tường chịu lực phải dày tối thiểu là 220 ( hai hàng gạch ) . Có nhiều kiểu xây tường 220 . Tường xây một hàng gạch đặc , một hàng gạch ngang là cách đã được công nhận là dễ xây, có cường độ chịu lực xấp xỉ 96% tường một dọc một ngang, năng suất lại cao hơn khoảng 20% . Mạch vữa trong tường chịu lực phải đặc, chắc không có lỗ rỗng .

  Xây tường chèn khung chịu lực
  - Tùy theo biện pháp thi công, có thể đổ bê tông khung nhà chịu lực ( bao gồm cột, dầm, sàn ) trước rồi mới xây tường , nhưng biện pháp này lâu vì phải chờ thời gian dỡ cốp pha dầm sàn xong mới tiến hành xây tường . Biện pháp thứ hai là chỉ đổ cột, sau khi dỡ cốp pha đáy dầm . Cách làm này vừa tiết kiệm cốp pha vừa giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

  - Đối với nhà khung chịu lực, đã đổ cột, dầm và bản sàn trước rồi mới xây tường , việc xây tường chèn sau cần phải đảm bảo sự liên kết giữa và khung va tường thật tốt . Yếu cầu tương tự như tường chịu lực, mạch vữa phải thật đặc chắc . Thành cột bê tông nên quét nước xi măng đặc trước khi xây tường để liên kết giữa tường gách và cột bê tông tốt hơn . Thông thường nên để những sợi thép râu ( Φ6 – 8) dài khoảng 25 cm chờ sẵn trong khung cột ( chú ý từ lúc làm cốt thép bê tông cột ) và câu vào mạch vữa tường . Khoảng cách bố trí râu thép từ 5,6 hàng gạch một thanh . Lớp trên cùng sát với mặt đáy dầm, giằng , người ta thường vỉa nghiêng hàng gạch rồi chèn vữa kín đàu trên hàng gạch . Dùng vữa xi măng tưới ướt bê tông để liên kết tốt với tường gạch . (xem hình 54 – 1).Khi xây chú ý thúc viên gạch lên dể hàng mạch trên cùng được đầy vữa . Đối với các bức tường bao ngoài, càng cần chú ý liên kết tốt hàng gạch trên cùng với dầm bê tông để hạn chế hiện tượng nứt nẻ tường . Như vậy, bạn sẽ hạn chế được tối đa hiện tượng gây thấm dột vào nhà .

  Xây tường không chịu lực ( tường ngăn )
  - Tường ngăn là bức tường chỉ đóng nhiệm vụ vách ngăn cho kín phòng , không có tác dụng chịu lực . Thường là tường 110, tức là một viên gạch nằm ngang . Tường mỏng nên khi xây cần chú ý đến độ thẳng đứngcủa tường ., không để bị vặn hoặc lệch . Chú ý để các mạch đứng đầy vữa để tạo độ vững chắc liên kết các viên gạch trong cùng một hàng . Vữa xây tường ngăn 110 cần có mác cao hơn bình thường để tường không đổ .

  - Tường ngăn, tường bao trong nhà khung bê tông cốt thép nên dùng gạch lỗ rỗng cho nhẹ . Tuy nhiên, không được xây quay ngang hàng gạch lỗ để lỗ hướng ra phía ngoài tường . lớp vữa trát dù có bịt kín các lỗ hổng này, lâu ngày cũng sẽ nứt nẻ, làm nước ngấm vào tường qua các lỗ rỗng . Hiện tượng này rất khó xử lý nên cần chú ý ngay từ khi xây tường . Trước khi trát cần kiểm tra lại và tháo bỏ ngay những viên gạch quay lỗ rỗng ra phía ngoài tường .

  Xây tường treo
  - Tường treo là loại tường nằm trên dầm đỡ tựa trên cột . Thường gặp ở các nhà có tường ở tần trên nhưng tần dưới thông phòng . Đó là cac trường hợp tần trên có phòng vệ sinh nhưng tần dưới không có , hoặc tần trên ngăn phòng nhỏ , tần dưới lại làm phòng lớn . Lúc này , tải trọng sàn các tần trên được truyền qua tường vào dầm đỡ rồi xuống cột . Kết quả nghiên cứu cho thấy việc đạt cửa sổ và cửa đi lại vùng gần gối tựa của dầm đỡ tường là bất lợi sự làm việc của tường treo . Vì vậy lỗ cửa trong các tường treo nên bố trí ở giữa nhịp của dầm đỡ tường .

  Xây chân tường và các thành phần cửa sổ , cửa đi
  - Chân tường tần 1 có nhiệm vụ chống ẩm, nhất thiết phải xây bằng gạch đặc . Nếu là cac mặt tường giáp ngoài trời , cần xây nhô ra khỏi mặt tường, tạo thành gờ nước chảy . Không để đọng nước làm chui vào mạch gây ẩm tường . Khi chèn cửa sổ, cửa đi khuôn gỗ , nhất thiết phải dùng các râu thép Φ6, bulong hoặc đuôi cá thép ngàm chắc khuôn gỗ vào gạch . Mục đích của việc này là tạo kho khuôn gỗ có độ bám chắc chắn vào vách tường , không bị nứt nẻ , cong vênh về sau . Hầu hết những trường hợp khuôn cửa bị co lại không thể đóng cửa vào được là do quá trình thi công bỏ qua các râu thép này .

  - Bậu cửa sổ ở các tường trực tiếp chịu ảnh hưởng của khí hậu, phải được xây dốc ra ngoài để thoát nước tốt . Độ dốc có thể tọa thành từ bề dày của lớp trát nhưng để lớp trát mỏng có thể chèn nghiêng hàng gạch trên cùng ( ở dạ dưới cửa sổ ) (xem hình 54 – 2).

  - Lanh tô cửa sổ thông thường được làm bằng bê tông cốt thép . Đối với cửa nhỏ có thể làm bằng gỗ hoặc thép, hoặc sử dụng luôn khuôn cửa làm lanh tô . Yêu cầu đối với lanh tô bê tông cốt thép cũng như một dầm bê tông thông thường . Lanh tô có thể xây hoàn toàn bằng gạch .

  - Lanh tô xây gạch được chia ra hai loại là cuốn bằng và cuốn vòm . Lanh tô cuốn bằng chỉ dùng cho cửa có chiều rộng nhỏ hơn 1,2m, chiều cao của lanh tô tối thiểu là 1 viên gạch(xem hình 54 – 2) . Khi xây phải tiến hành đồng thời từ hai đầu dồn giữa và viên gạch khóa phải nằm chính giữa lanh tô . Phải dùng vữa xi măng để xây . Các mạch vữa được xây theo hình nêm, đầu dưới dày 5mm trở lên, đầu trên không quá 25mm và phải được nhét đầy . Không được đặt gạch theo lối xỉa tiền. Dưới hàng gạch cuối cùng của lanh tô, đặt một hoặc hai thanh thép Φ6 . Hai đầu cốt thép phải gối lê tường ít nhất 25cm và có uốn móc . Thép phải được trát vữa xi măng ( vữa không có vôi ) phủ kín . (xem hình 54 – 3).Lanh tô cuốn vòm là kiểu xây gạch và mạch vữa hướng vào tâm cố định của cuốn, không được đặt theo lối xỉa tiền ( chéo về một hướng ) . Ván khuôn cho lanh tô cuốn bằng phải trên 12 ngày mới dỡ .Nhưng nếu trời lạnh giá dưới 10độ C, thời gian phải kép dài hơn . Ván khuôn cho lanh tô cuốn vòm cần giữ tối thiểu 5 ngày .

  Làm giằng tường để tránh nứt vỡ tường
  - Một bức tường lớn luôn gặp phải nguy cơ lún nứt, vặn xoắn . Do đó, người ta làm thêm giằng tường để truyền tải trọng lên khắp tường . Giằng tường là một dầm bê tông cốt thép nhỏ thường được bố trí trên đỉnh tường hoặc chân tường có tác dụng giữ các bức tường ngang và tường dọc với nhau thành một khối thống nhất tránh cho các góc tường khỏi bị xé nứt . Giằng tường nên đổ liền để đảm bảo tính liên kết ổn định của nó . Tại góc tường và các chỗ nối giằng tường phải gia cố vững chắc để tránh nứt . Có thể kết hợp giằng tường làm lanh tô cửa sổ, cửa đi . Giằng tường thường dày bằng chiều cao một viên gạch ( 6cm) . Trường hợp sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ và phủ lên toàn bộ bề dày tường thì không cần thêm giằng tường .

  “Lỗ giáo”, thủ phạm làm tường ngấm dột
  - Trước đây, người ta thường để lại một lỗ nhỏ trên tường, ở độ cao 1,5m cách sàn để bắc các thanh gỗ ngang qua làm sàn đứng trát tường và trần nhà . Các lỗ này thường chỉ được xây bít và trát cuối cùng . Lớp vữa trát sau có thành phần, điều kiện co ngót khác với lớp trát trước nên thường bị nứt ở vị trí tiếp giáp, gây ngấm . Bề mặt tường ngoài nhà khi có lỗ giáo thường nhìn thấy rõ những lỗ “ vá “ loang lổ , dù đã quét nước xi măng lên che phủ . Do đó, ngày này không nên dùng giàn giáo kiểu này mà nên dùng hệ thông giáo khung kiểu Tiệp ( láp ráp gọn trong phòng ) để dễ thao tác . Chỉ khi điều kiện mặt bằng quá chật hẹp không thể đặt giáo mới dùng kiểu giáo bắc gỗ và nên xây bít lỗ , chờ khô rồi mới trát toàn bộ tường ngoài , có thể mới không thấm dột .
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook
 3. hoiang1986

  hoiang1986 Member

  Tham gia ngày:
  29 Tháng tám 2019
  Bài viết:
  155
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Địa chỉ chuyên bán kính măt nam - điện thoại cổ- mặt dây chuyền phật bản mệnh - nhẫn phong thủy giá rẻ phố hàng đàotại hà nội giao hàng thu tiền tận nơi trên toàn quốc đảm bảo uy tín


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này