1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Chia sẻ Kỹ sư xây dựng cần có những kiến thức và kỹ năng tối thiểu gì?

Thảo luận trong 'Lập dự toán' bắt đầu bởi Kiều Xuân Phát, 9 Tháng năm 2016.

 1. Kiều Xuân Phát

  Kiều Xuân Phát Quản lý và phát triển nội dung
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  18 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề nghiệp:
  Kinh tế xây dựng
  Web:
  Bất kể bạn có trình độ đại học, cao đẳng hay trung cấp, khi bạn đứng trên công trường thi công thì người ta đều gọi chung bạn là “ Kỹ thuật xây dựng” hay “kỹ thuật”.
  Trong xã hội kinh tế thị trường hiện nay, không phải cứ học đại học mới có lương cao, mới làm được việc mà ngay cả khi bạn chỉ có tấm bằng trung cấp, bạn cũng có thể đạt mức lương cao… nếu bạn làm được việc sẽ có rất nhiều công ty muốn mời bạn làm việc cho họ. Vậy như thế nào thì mới là “làm được việc” và để “làm được việc” thì bạn cần biết những gì ?
  Làm được việc ở đây có nghĩa là bạn có thể giải quyết một cách nhanh gọn, hiệu quả công việc mà cấp trên giao cho mình, trong lĩnh vực xây dựng nói riêng, kỹ thuật biết làm việc là người biết một hoặc nhiều kỹ năng như: chỉ đạo thi công, biết lập dự toán, soạn và thương thảo hợp đồng, lập và đánh giá hồ sơ thầu, lập hồ sơ dự thầu, hoàn công và thanh quyết toán công trình…
  Vậy với một người cán bộ kỹ thuật thì yêu cầu bạn phải biết những gì để làm việc?
  [​IMG]
  Thứ nhất: bạn bắt buộc phải biết đọc bản vẽ.
  Ngôn ngữ giao tiếp của những người làm xây dựng nói riêng và của anh em kỹ thuật nói chung là bản vẽ. Kỹ sư thiết kế, kiến trúc sư thể hiện những ý tưởng, đồ án thiết kế của mình bằng các bản vẽ còn nhiệm vụ của người cán bộ kỹ thuật là triển khai ý tưởng, đồ án thiết kế đó ra thực tế, thành hiện thực. Do đó, việc bạn biết đọc bản vẽ là một yêu cầu quan trọng khi bạn đi làm. Thật khó nếu bạn không biết đọc bản vẽ khi đi chỉ đạo thi công.
  Để biết đọc bản vẽ bạn phải học tại trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, khi bạn học chuyên ngành về kế toán, kinh tế, ngoại thương, ngoại ngữ… mà lại tham gia vào công việc trong lĩnh vực xây dựng thì bạn có thể tìm đến các khóa học đo bóc khối lượng của các trung tâm uy tín. Bên cạnh đó bạn cần phải tự trau dồi kỹ năng này cho riêng mình bằng cách tìm kiếm các bản vẽ trên mạng và tự tìm hiểu.
  [​IMG]
  Thứ hai: Bạn phải biết sử dụng máy tính.
  Trong thời đại công nghệ thông tin phổ biến như hiện nay mà bạn không biết dùng máy tính thì đúng là nên xem xét. Nhưng hầu như ít người biết đầu tư thời gian vào học những kỹ năng phục vụ cho công việc sau này. Ngoài thời gian (thường là ngắn) dùng máy làm đồ án phục vụ học tập thì còn lại là đa số dùng vào mục đích giải trí, game… rất lãng phí. Nếu một ngày bạn có thể dành khoảng 30 phút đến 1 giờ để học đánh máy 10 ngón, để tập lập dự toán và sử dụng các phần mềm chuyên ngành như AutoCAD, phần mềm Dự toán, phần mềm Dự thầu, 3Dmax, phần mềm Quyết toán… thì khi ra trường bạn sẽ thích ứng rất nhanh với công việc và chắc chắn khi đi xin việc bạn sẽ có chiếm ưu thế hơn nhiều so với các ứng viên khác. Rồi khi đã được tuyển dụng thì vị trí của bạn trong thời buổi cạnh tranh này sẽ bền vững hơn nhiều so với các nhân viên khác

  Thứ ba
  : Bạn phải biết bóc tách dự toán.
  Việc bóc tách dự toán rất quan trọng với một người kỹ thuật. Nếu bạn không biết bóc tách dự toán (hay nói cách khác là tính tiền) thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc hay trong quá trình chỉ đạo thi công. Bạn cần biết được ngày hôm nay, tháng tới làm những viêc gì, khối lượng bao nhiêu, cần ứng bao nhiêu vốn và cần chở về công trường bao nhiêu nguyên, vật liệu Thật là dở nếu như sếp hỏi bạn mác bê tông 200 (tương đương cấp độ bền B15) thì cần bao nhiêu xi măng, cát, đá mà bạn lại không biết. Hơn nữa, bạn cần biết bóc tách khối lượng để làm thầu, lập hồ sơ thanh toán khối lượng hoàn thành theo giai đoạn, quyết toán hợp đồng. Biết nhiều phần mềm hỗ trợ rất hữu ích cho bạn trong việc bóc tách dự toán.Nếu có điều kiện bạn hãy mua cho mình một bản quyền nhé.
  [​IMG]
  Thứ tư: Bạn phải biết đến việc lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu
  Làm sao để tính giá dự thầu? Cách bóc tách kiểm tra khối lượng; kỹ năng tra mã hiệu công việc?
  Đọc hồ sơ mời thầu cần chú ý gì? Phân công làm hồ sơ thầu ra sao?
  Chuẩn bị hồ sơ năng lực thế nào? Báo cáo tài chính cần chuẩn bị gì?
  Đơn dự thầu, bảo lãnh dự thầu cần làm vào lúc nào?
  Làm sao để có hồ sơ dự thầu tốt nhất và có khả năng trúng thầu nhất?
  [​IMG]

  Thứ năm: Bạn phải biết lập hồ sơ thanh quyết toán.
  Lập hồ sơ dự thầu rồi, đi đấu thầu, trúng thầu, làm dự toán công trình đến giai đoạn cuối thanh quyết toán là của bạn mà bạn lại chưa biết:
  Các công việc của hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh)
  Các mẫu biểu và quy trình thực hiện tuân thủ:

  Thứ sáu: Bạn phải biết vẽ và sử dụng các phần mềm đồ họa.
  Vẽ là công việc bắt buộc của người kỹ thuật, đã qua rồi cái thời dùng bút chì vẽ tay hay cặm cụi gù lưng bên bàn vẽ. Hiện này công nghệ phát triển và việc bạn biết vẽ hay sử dụng Autocad là một yêu cầu bắt buộc. Ấy vậy mà rất nhiều bạn học trung học chuyên nghiệp ra trường xong lại …không hề biết AutoCAD là cái gì khi được hỏi.
  [​IMG]

  Chúc các bạn thành công.​
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này