1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Thảo luận Cách vẽ góc vuông không cần thước

Thảo luận trong 'Các loại dịch vụ khác' bắt đầu bởi wedo, 20 Tháng một 2020.

 1. wedo

  wedo New Member

  Tham gia ngày:
  3 Tháng sáu 2019
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Giả sử có mảnh ván hình chữ nhật, hình chữ nhật này có hai cạnh cùng lúc đó đã toàn diện, hai cạnh đối phó còn lại lại nham nhở, làm thế nào bạn có thể gây được một hình chữ nhật hoàn thiện. Để tạo hình chữ nhật, ta phải cắt đường biên nham nhở theo một đường vuông góc với hai cạnh cùng với, cơ nhưng mà lại không có êke. Vậy làm thế nào để vẽ đường thẳng vuông góc với hai đường kia. Ta hãy lấy một chiếc thước có chia độ. Trước hết ta chọn trên đường biên AB một đoạn EF bằng 30 mm như ở hình vẽ. Sau đó sử dụng E và F làm tâm vẽ hai cung tròn một cung là thuộc đường có tâm tại E bán kính 50 mm và một cung thuộc vòng tròn tâm F bán kính 40 mm. Hai cung tròn sẽ cắt nhau tại điểm G. Nối FG, góc EFG = 90o. Cắt bỏ phần mảnh gỗ ở phía dưới FG ta sẽ có một đường biên hoàn thiện của hình chữ nhật. sử dụng phương pháp tương tự ta sẽ dễ dàng được đường biên phía trên hoàn chỉnh.

  Thế tại sao ta chắc chắn quả quyết EFG =90o. bởi lẽ tỉ số các cạnh EF: FG: EC = 3: 4: 5 đây là tam giác đồng dạng với tam giác vuông có ba cạnh 3, 4, 5 trong cạnh dài EG chống chọi với Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link EFG.

  Chúng ta sẽ chọn một thanh gỗ tương đối thẳng, sử dụng bút chì đánh dấu hai điểm M, N trên thanh gỗ (như hình vẽ). Sau đó đặt thanh gỗ trên tấm gỗ, đặt điểm M ở mép tấm gỗ. dùng bút chì đánh dấu hai điểm P và Q ngay ở các vị trí địa lý M và N trên tấm gỗ.
  [​IMG]

  Sau đó biến động phương của thanh gỗ. Giữ cho điểm N bất động. Cho điểm M di động trên biên của tấm gỗ. Dưới điểm M ta đánh dấu điểm R. Kéo dài RQ, trên phần kéo dài ta đặt QS = MN. Nối PS, góc RPS =90o. sử dụng phương pháp đơn giản hóa như vừa mô tả ta vẽ được đường vuông góc, cắt tấm gỗ theo đường vuông góc vừa vẽ, ta sẽ có một cạnh hình chữ nhật.

  Để phân trần RPS là góc vuông, ta nối PQ. Vì RQ = PQ = QS nên các tam giác RQP và SQP là những tam giác cân. Do đó:

  RPS = RPQ + QPS =PRQ + QSP

  Vì các góc RPS,PRS,RSP là các góc trong của tam giác RPS, tổng của chúng là 180o, vì thế góc = 90o.
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này