1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Chia sẻ BIỆN PHÁP THI CÔNG ĐÀO ĐẤT - BIỆN PHÁP THI CÔNG ĐẮP ĐẤT

Thảo luận trong 'Quy trình và biện pháp thi công' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 21 Tháng ba 2018.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,431
  Đã được thích:
  646
  Điểm thành tích:
  113
  THUYẾT MINH BIỆN PHÁP THI CÔNG ĐÀO ĐẤT
  bien-phap-dao-dat-bien-phap-dap-dat
  PHẦN 1: BIỆN PHÁP ĐÀO ĐẤT
  1. Tổng quát:
  - Phần này bao gồm mọi công tác đào tầng hầm, móng, các kết cấu và đường thuộc dự án.
  - Công tác đào mũi cọc móng, bể, hố thu nước, mương dịch vụ kỹ thuật, tường bao.

  2. Yêu cầu kỹ thuật:
  - Công tác đào đắp và vận chuyển đất phải tuân thủ theo TCVN 4447-2012: Công tác đất, quy phạm thi công và nghiệm thu.
  - Đảm bảo gọn gàng, vệ sinh môi trường.
  - Khối lượng đất đào tương đối lớn và để đảm bảo tiến độ, đơn vị thi công phải bố trí máy đào hợp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời kết hợp với phương pháp đào thủ công để đào đầu cọc. Tránh làm tổn hại đến cọc, gây dịch chuyển đầu cọc.
  - Đào móng phải đảm bảo taluy, không đào hàm ếch tránh sụp lở đất gây ảnh hưởng đến công trình, cũng như an toàn lao động.
  - Sau công tác đào đất, triển khai chuyển đất đến vị trí trữ đất thích hợp, nhằm sử dụng lấp lại trong trường hợp đất tốt, hoặc cho chuyển đi ra khỏi công trường trong trường hợp đất xấu không sử dụng lại được.
  - Công tác hạ mực nước ngầm (nếu có) và thoát nước mặt phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm thoát nước tốt, giữ mặt bằng khô ráo, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đào đất cũng như công tác phần ngầm sau này.
  - Công tác đào đất sẽ được nghiệm thu về các tiêu chí như cao độ, độ an toàn của vách chắn, ta luy; bề mặt đất nền .v.v. trước khi thực hiện các công tác ngầm khác.
  - Công tác đào đất sẽ được thực hiện theo đợt và cuốn chiếu theo sau công tác ép cọc

  3. Công tác chuẩn bị:
  - Định vị: nhà thầu sẽ tổ chức định vị công trình và các phần cần phải đào theo thiết kế và chú ý đến các mốc ranh giới, nhà thầu sẽ triển khai và mời đơn vị chủ đầu tư kiểm tra.
  - Nhà thầu, kiểm tra cao độ và các vấn đề liên quan đến biện pháp đã đệ trình, và mời đại diện chủ đầu tư xem xét.

  4. Biện pháp thi công:
  - Do mặt bằng khá rộng và không có nhà dân lân cận, không ảnh hưởng nhiều đến khu vực dân cư nên nhà thầu chọn phương án đào mở taluy theo thiết kế đề xuất.
  - Nhà thầu chia làm 5 khu vực thi công xem bản vẽ đào đất (khối nhà chính chia làm 4 khu vực, khối nhà kỹ thuật 1 khu vực).
  + Bước 1 : sau khi thi công cừ Larsen các khu vực nhà kỹ thuật và khu vực trục J-29, nhà thầu sẽ tiến hành đào đất để taluy toàn bộ mặt bằng khối nhà chính đến cao độ 29.05m, khối nhà kỹ thuật sẽ đào đến cao độ 28.00m
  + Bước 2: tiếp tục đào đất khu vực trục 16-30/O-HH đến cao độ 28.05m với khối nhà chính, đối với khối nhà kỹ thuật sau khi lắp hệ chống 1 sẽ đào đất đến cao độ 26.00m.
  + Bước 3: khối nhà chính sẽ đào đất cục bộ các hố móng khu vực trục J-29, sau đó thi công công tác bê tông và hệ chống cừ Larsen khu vực này. Sau đó tiến hành đào toàn bộ khu vực đến cao độ 25.05m.
  - Đối với khối nhà kỹ thuật: sau khi lắp đặt hệ chống 2 sẽ đào đất đến cao độ 23.00m, sau đó lắp đặt hệ chống 3, tiến hành đào đất đến cao độ 21,00m.

  5. Phạm vi đào:
  - Đào đến độ sâu cần thiết để có tiết diện bê tông, đường, cảnh quan.
  - Sau mỗi công đoạn đào đất, để tiến hành bước tiếp theo, nhà thầu sẽ đệ trình chấp thuận của chủ đầu tư để tiếp tục tiến hành.
  - Cao độ đào đất thực tế sẽ phụ thuộc và thỏa thuận giữa chủ đầu tư và nhà thầu, để đảm bảo phù hợp với thực tế thi công và thiết kế.

  6. Che chắn công tác đất:
  - Che chắn nước và các vật liệu rơi rớt vào công tác đào đất.
  - Cung cấp và duy trì hệ thống gang chống, lót ván, bơm thoát nước nhằm đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn, quy phạm xây dựng về an toàn trong xây dựng.
  - Sau khi đào đất xong sẽ tiến hành công tác cốp pha, cốt thép, bê tông.

  PHẦN 2: BIỆN PHÁP LẤP ĐẤT
  1. Tổng quát:
  - Phần này bao gồm mọi công tác đắp móng, đắp đất, các kết cấu và đường thuộc dự án.
  - Công tác đắp với đầm nén theo quy định.
  - Công tác cung cấp và đầm nén dưới tầng trệt và vật liệu đắp.

  2. Yêu cầu kỹ thuật:
  - Vật liệu cân bằng phần đào vượt yêu cầu phải là loại latente hoặc loại cát sạch được chủ đầu tư chấp thuận.
  - Đắp đất nền cần được đầm thành từng lớp với xe lu 8 tấn (hoặc tương đương). Độ đầm nén được xem là đạt yêu cầu khi không còn thấy vết xe lu trên bề mặt đất đắp, lu ít nhất 12 lần tại khu đất đắp.
  - Ngoại trừ các chỉ dẫn khác, mặt đất tự nhiên cần được đắp đất sẽ được dọn sạch các tảng đá, cỏ, hốt lớp đất mặt, bụi cây, cây, rễ cây và các thực vật khác.
  - Ngoại trừ các chỉ dẫn khác hoặc các yêu cầu chỉ ra trên bản vẽ, độ dốc của bất cứ mặt dốc nào đều không quá l(đứng):2,5(ngang) hoặc được chỉ dẫn bởi Kỹ sư tư vấn ĐDCĐT (Đại diện Chủ đầu tư)
  - Ngoại trừ các chỉ dẫn khác hoặc các yêu cầu chỉ ra trên bản vẽ, bề ngang với chiều rộng tối thiểu 1.5m sẽ được bố trí cách 3m đứng tăng lên theo chiều cao của bất kỳ mặt dốc nào hoặc được chỉ dẫn bởi Kỹ sư tư vấn ĐDCĐT.
  - Ngoại trừ các chỉ dẫn khác hoặc các yêu cầu chì ra trên bản vẽ, rìa đỉnh của các mặt cắt hoặc bờ đê phải được bo tròn đến kích thước như được thể hiện trong bản vẽ hoặc được chỉ dẩn bởi Kỹ sư tư vấn ĐDCĐT. Các công tác này xem như đã bao gồm trong giá bỏ thầu cho phần công tác đất và sẽ không được thanh toán thêm.
  - Nhà thầu sẽ thực hiện công tác đất bao gồm cắt gọt và đắp lại để đạt đến cao trình đề nghị như đã được thể hiện trong bản vẽ. Nhà thầu cần tham khảo báo cáo khảo sát địa chất có sẵn.
  - Nhà thầu thực hiện công tác đất theo cách thức sao cho tránh xói lở hoặc trượt đất và sẽ giới hạn các mặt làm việc đến độ dốc và độ cao an toàn. Nhà thầu sẽ đảm bảo rằng tất cả các mặt luôn luôn có đủ độ dốc để thoát nước mà không gây tình trạng xói lở.
  - Cuối giờ làm việc mỗi ngày, tất cả các bề mặt đảm bảo được ráo nước. Nhà thầu sẽ cung cấp và bảo quản các bề mặt tạm đã được phê duyệt hoặc hệ thống thoát nước dưới bề mặt.

  3. Vật liệu đắp đất:
  - Tất cả các vật liệu đắp phải bao gồm vật liệu đào từ công trình đã dược duyệt hoặc vật liệu được duyệt nhận được từ nguồn riêng của Nhà thầu. Nhà thầu tham khảo tiêu chuẩn TCVN 4447-2012 để chọn vật liệu đắp thích hợp.
  - Tất cả vật liệu đắp, dù đã được đổ hoặc đầm hoặc chờ đổ hoặc đầm mà theo quan điểm của Kỹ sư tư vấn ĐDCĐT không phù hợp với Điều kiện kỹ thuật này hoặc đã bị hư hại do thời tiết hoặc lý do nào khác sẽ được chuyển đi sau đó thay thế hoặc được cải thiện bằng phương pháp cơ học hoặc hoá học để cải thiện độ bền với chi phí của Nhà thầu.
  - Khi theo quan điểm của Kỹ sư tư vấn ĐDCĐT, tình trạng thời tiết ảnh hưởng có hại đến việc đổ và đầm các vật liệu đắp thì các công tác này cần được dừng.

  4. Đầm chặt đất đắp:
  - Tất cả vật liệu đắp sẽ được đầm thành từng lớp dày tối đa 300mm ngay khi có thể và thực hiện sau khi đổ. Độ sâu của mỗi lớp được đầm sẽ phù hợp với thiết bị đầm được sử dụng. Thiết bị vận chuyển đất sẽ không được xem là thiết bị đầm.

  5. Thí nghiệm đất đắp:
  - Nhà thầu sẽ thực hiện tất cả các thí nghiệm hiện trường và trong phòng thí nghiệm liên quan đến các vật liệu đắp bao gồm cung cấp các thiết bị và dụng cụ thí nghiệm cần thiết.
  - Tất cả các chi phí liên quan đến các thí nghiệm này Nhà thầu tự chịu.
  - Trừ khi có chỉ định cụ thể, mỗi lớp vật liệu đắp sẽ được đầm đến độ chặt khô không ít hơn 95% độ chặt khô tối đa qui định trong tiêu chuẩn TCVN 4201-2012 cho các loại vật liệu đắp được Kỹ sư tư vấn ĐDCĐT phê duyệt.
  - Thí nghiệm độ chặt hiện trường sẽ được thực hiện trên mỗi lớp vật liệu đầm để xác định độ đầm chặt.
  - Lớp tiếp theo của vật liệu đắp sẽ được đổ sau khi các lớp dưới được đầm chặt đến các yêu cầu được qui định rõ.
  - Công tác chuẩn bị:
  + Định vị: nhà thầu sẽ tổ chức định vị công trình trên phần nền theo bản vẽ và chú ý đến các mốc ranh giới, nhà thầu sẽ triển khai và mời đơn vị chủ đầu tư kiểm tra.
  + Nhà thầu kiểm tra cao độ quy chiếu và tiến hành nén thử đối với nền đất đắp để đảm bảo cao độ sai số cho phép là +/- l00mm và hệ số đầm nén là k=0.9 hay 0.95.
  - Biện pháp thi công:
  + Bước 1: định vị hình dạng, kích thước đối với phần kết cấu và công việc cần đắp.
  + Bước 2: tập kết máy móc thiết bị, vật liệu phù hợp với việc đắp đất, với các phần việc ít, mà các thiêt bị không thể đắp đất được, có thể sử dụng nhân công để thực hiện các công việc này.
  + Bước 3: đắp đất theo các lớp cấu tạo, được đệ trình theo bản vẽ biện pháp và theo thiết kế. Đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
  + Bước 4: lu lèn, đầm nén đạt tiêu chuẩn quy định.
  + Bước 5: bảo vệ các khu vực đã thi công xong.
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này