1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Bất cập trong áp dụng công nghệ dự ứng lực

Thảo luận trong 'Sự cố BT ứng suất trước' bắt đầu bởi cao linh hồn, 28 Tháng tám 2015.

 1. cao linh hồn

  cao linh hồn Moderator
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  24 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  223
  Đã được thích:
  163
  Điểm thành tích:
  43
  Công nghệ thi công cáp dự ứng lực (DƯL) được coi là một phương pháp mới trong xây dựng nhằm giảm thời gian thi công, tiết kiệm tiền bạc và phù hợp với những công trình nhà cao tầng, cầu… với nhịp, khẩu độ lớn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình thi công và quản lý vật liệu mà thiếu sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ của các nhà thầu thì sẽ gây nên những hiểm họa khôn lường đối với các công trình.
  image033

  Cáp DƯL có ứng lực căng rất cao kết hợp với sức chịu nén của bê tông tạo nên trong kết cấu những biến dạng ngược khi chịu tải. Nhờ đó các kết cấu này có thể chịu được những tải trọng lớn hơn so với kết cấu bình thường và có khả năng vượt được những nhịp hay khẩu độ lớn hơn kết cấu bê tông thông thường. Thi công sàn nhà bằng DƯL giúp giảm chiều cao tầng so với thi công bê tông cốt thép thường (3,1m thay vì 3,3 - 3,5m). Khi giảm chiều cao tầng, sẽ giảm chi phí bê tông cốt thép cho cột vách, tường xây và hoàn thiện; giảm chi phí móng do tải trọng nhẹ hơn, giảm lực gió, động đất… Từ đó, sẽ tạo được sàn phẳng kiến trúc đẹp, phân chia không gian linh hoạt, giảm chi phí, tiết kiệm chi phí điều hòa.

  Trước những năm 2006, việc thi công DƯL chỉ áp dụng cho một số ít các dự án các căn hộ dịch vụ, khách sạn, văn phòng cao cấp do giá trị thẩm mỹ, kỹ thuật và yếu tố thi công nhanh. Một số dự án có thể kể tên như tháp Vincom Hà Nội, Etown, Center point TP.HCM... Tuy nhiên, ở thời điểm ấy, chi phí xây dựng trực tiếp sàn DƯL vẫn đắt hơn sàn bê tông cốt thép thường. Công nghệ thiết kế DƯL làm giảm lượng lớn thép thường bằng cách sử dụng thép cường độ cao, thông thường sàn phẳng thay vì kết cấu sàn nhiều dầm và do đó thời gian thi công nhanh hơn so với kết cấu sàn bê tông cốt thép thường truyền thống.

  Trong 5 năm trở lại đây, khi bùng nổ tăng giá thép thế giới và việc tăng thuế kiểm soát xuất khẩu phôi thép của Trung Quốc đã đẩy giá thép tăng cao, trong khi đó, thị trường xây dựng lại bùng nổ xu hướng thiết kế công trình nhịp lớn… Chi phí xây dựng trực tiếp sàn DƯL đã rẻ hơn sàn bê tông cốt thép thường. Và đây được coi là cơ hội để thi công sàn DƯL dần trở nên phổ biến bởi các nhà thầu đã giải được bài toán giá thành cho công nghệ thi công một thời được coi là đắt đỏ này. Đối với việc sử dụng công nghệ này, ông Phạm Tiến Văn - Phó cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng khẳng định, trước đây, công nghệ ứng lực thường sử dụng cho công trình cầu, nhưng hiện nay việc ứng dụng công nghệ DƯL được áp dụng khá phổ biến ở Việt Nam cho cả công trình nhà và thị trường vật liệu này rất đa dạng

  thi_cong_san_ung_luc_truoc

  Những bất cập trong thi công và quản lý vật liệu

  Nhưng sự phát triển ồ ạt của việc thi công sàn DƯL lại đứng trước nguy cơ bị suy giảm do yếu tố chất lượng và thiết kế thi công. Chia sẻ tại Hội thảo “Thiết kế và thi công dự ứng lực - kỹ thuật chuyên sâu và kiểm soát chất lượng”, ông Nguyễn Tôn Việt - Giám đốc Maketting Cty Freyssinet Việt Nam cho biết: Chúng tôi thấy, trong quản lý chất lượng sàn DƯL, về quy phạm pháp luật chưa coi đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện như đối với các ngành nghề khác như thi công tầng hầm và công trình ngầm. Về điều kiện năng lực các đơn vị thi công do mới phát triển gần đây chưa có nhiều nhà thầu chuyên nghiệp có thâm niên chứng minh đảm bảo chất lượng tuổi thọ lâu dài. Về năng lực nhân sự thiết kế và thi công trực tiếp chưa có yêu cầu phải được đào tạo bài bản để được cấp chứng chỉ như các nước tiên tiến khác. Về thiết kế chưa có tiêu chuẩn Việt Nam hoàn thiện mà chủ yếu áp dụng các tiêu chuẩn nước ngoài như AS, BS, ACI, EC2. Chưa có chuẩn đánh giá hệ neo, bất cứ hệ thống nào cũng có thể được sử dụng hoàn toàn phụ thuộc đề xuất của nhà thầu do đó giá thành là lựa chọn hàng đầu. Quy trình thi công kiểm soát chất lượng hoàn toàn phụ thuộc vào nhà thầu làm cáp DƯL.

  Ngoài ra, thực trạng cạnh tranh giữa các nhà thầu hoàn toàn trên cơ sở giá thành trong khi thị trường chưa có nhiều hiểu biết về kiểm soát chất lượng công nghệ làm cho vấn đề chất lượng thiết kế và thi công càng bị buông lỏng. Tình trạng nhà thầu tự làm, tự mua, đơn vị nào cung cấp giá thấp hơn thì thắng thầu, dẫn đến có nhiều công trình chất lượng kém. Nguy cơ những sự cố tương tự trong ngành cầu trước đây hoàn toàn có thể xảy ra với lĩnh vực nhà cao tầng nếu không có biện pháp quản lý chất lượng thích đáng. Có thể kể đến một số công trình thi công DƯL cầu chất lượng thấp như: Sập cầu Rào năm 1988 do đứt cáp DƯL. Dự án nâng cấp làm mới 148 cầu yếu trên QL1A vốn JICA, trong đó có rất nhiều cầu dưới 20 năm phải làm mới, nguyên nhân do rỉ cáp dự ứng lực giảm khả năng chịu lực. Cầu Thị Nại (Bình Định), khánh thành năm 2006 nhưng đứt cáp DƯL ngày 19/11/2011 phải hạn chế tải trọng xe trên 15 tấn qua cầu trong thời gian sửa chữa… Nguyên nhân được xác định là thiếu sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ của các nhà thầu khi họ tự mua các vật tư thiết bị, tự thi công cáp, khoán xuống đội. Tất cả đều phụ thuộc vào ý thức người công nhân.
  maxresdefault
  Ông Vũ Đoàn Trung - BQLDA thuộc TCty Xây dựng Hà Nội cho biết: Nhìn chung, trong xây dựng chúng ta đã có khâu quản lý chất lượng rất tốt rồi. Tuy nhiên với dạng kết cấu này, thì việc làm quen và kinh nghiệm chưa nhiều, vì dù sao, trong xây dựng, thì kinh nghiệm đóng vai trò rất lớn. Có thể là do chúng ta chưa hiểu biết tường tận, chưa nắm vững được kỹ thuật và khâu thiết kế còn yếu.

  Như vậy, vấn đề đặt ra, làm sao để có thể nâng cao việc kiểm soát nhằm ứng dụng hiệu quả dự ứng lực giảm giá thành đầu tư đồng thời kiểm soát được chất lượng tuổi thọ lâu dài của kết cấu, tránh tình trạng công trình vừa xong đã bị xảy ra sự cố gây hoang mang, lo sợ cho người sử dụng.

  Ông Nguyễn Tôn Việt nhận định: “Đây là cả một vấn đề tổng thể cần phải giải quyết tất cả các yếu tố đó là: Trước hết cần thay đổi cách nhìn nhận vấn đề trong cộng đồng xây dựng, DƯL là hệ thống chịu lực chính yếu của kết cấu cần đặc biệt kiểm soát chất lượng bởi nhà thầu chuyên nghiệp, tránh thái độ coi đây là công nghệ đơn giản thông thường ai cũng có thể làm. Đồng thời cũng nên tránh thái độ coi đây là một công nghệ quá phức tạp làm đánh mất cơ hội có thêm một giải pháp giảm giá thành xây dựng nâng cao hiệu quả đầu tư”.

  Nguồn: báo xây dựng​
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook
 3. vantien119

  vantien119 Member

  Tham gia ngày:
  4 Tháng mười 2019
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18

Chia sẻ trang này