File Excel Tính toán cầu thang 2 vế

Cầu thang trong gia đình không chỉ là lối đi lên xuống mà nó còn góp phần tạo nên vẻ thẩm mỹ của căn nhà, vậy nên cần phải lựa chọn kỹ lưỡng trước khi quyết định. Hiện này có rất nhiều mẫu cầu thang nhưng phổ biến nhất là loại cầu thang 2 vế. Vậy loại cầu thang này có cấu tạo thế nào và cách tính cầu thang 2 vế ra sao

CẤU TẠO CẦU THANG 2 VẾ 

Để có thể tính toán cầu thang 2 vế đơn giản và chính xác nhất trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của loại cầu thang này nhé. 

Về cơ bản cấu tạo của cầu thang sẽ bao gồm ba bộ phận chính là thân thang, tay vịn và chiếu nghỉ. 

Kích thước thân thang 

Thân thang là một dạng kết cấu sàng được đặt nằm nghiêng và bên trên có bậc. Chức năng chủ yếu được dùng để kết nối các tầng hoặc các sàn lại với nhau. 

Đối với cầu thang kích thước độ rộng để đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên nếu gia đình sử dụng thì nên thiết kế kích thước chiều rộng của một vế ít nhất là 90cm. 

Để đảm bảo cho người sử dụng có thể bước lên bước xuống một cách thoải mái thì cổ bậc chỉ nên thiết kế trong khoảng 15 đến 18cm. Nếu như chiều cao cổ bậc hơn 18cm sẽ rất mệt khi leo lên xuống, đặc biệt là rất nguy hiểm khi bị trượt ngã. 

Về chiều rộng mặt tiếp xúc của bàn chân với thân thang tối thiểu là 25cm. Trong thiết kế của nhà dân, chiều rộng này không nên vượt quá 30cm, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ dốc và chiều dài của thang. 

Kích thước tay vịn cầu thang

Tay vịn không chỉ tạo vẻ thẩm mỹ cho cầu thang mà nó còn đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Kích thước tay vịn an toàn cho cả trẻ em và người lớn là 1,1m tuy nhiên trong một số trường hợp kích thước tay vịn từ 85cm đến 90cm cũng có thể chấp nhận được. 

Kích thước chiếu nghỉ

Để giúp cho người sử dụng không bị mất sức khi di chuyển lên cao thì cầu thang nên được bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc thang thì nên thiết kế một chiếu nghỉ và chiều rộng của chiếu nghỉ tối thiểu là 90cm. 

CÁCH TÍNH TOÁN CẦU THANG 2 VẾ 

Để tính toán cầu thang 2 vế, chúng ta cần phải tính được tổng đại lượng của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ. 

Tổng mặt bậc và cổ bậc sẽ được tính bằng số bậc nhân với chiều dài nhân với chiều rộng. 

Tổng chiếu nghỉ cũng tính bằng số chiếu nghỉ nhân với chiều dài và chiều rộng của chiếu nghỉ.   Để tính cầu thang 2 vế bạn chỉ cần cộng 3 dữ kiện mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ lại với nhau. 

Giới thiệu đến anh em file tính toán excel cầu thang 2 vế 

Tính toán cầu thang 2 vế - Thông số đầu vào 

Tính toán cầu thang 2 vế - Kết quả tính toán

CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI VÀ ĐỒNG HÀNH !


Tải về tài liệu

0868.004.003