[EX] Tính thép sàn liền hợp

Hôm nay Kênh Xây Dựng xin gửi đến anh em file excel Tính toán thép sàn liên hợp , cụ thể là phần kiểm tra sàn Decking .

Trước khi tìm hiểu về tài liệu anh em cùng đi qua một số lý thuyết về sàn Decking cùng Kênh Xây Dựng nhé !!

Sàn DecKing (còn được gọi là sàn decking, sàn liên hợp). Sàn deck tiếng Anh là Metal floor decking) là sàn được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên trên tấm tôn có hoa văn dập nổi được sản xuất thành các rãnh với khoảng cách đều đặn. Các đường dập nổi cho phép bê tông liên kết với bảng kim loại khi bê tông đông cứng lại. Vẫn có người hay viết là sàn desk, nhưng đây là từ không đúng khi nói về loại sàn này.

Sàn deck còn được gọi là sàn tôn thép, tấm tôn đóng vai trò là ván khuôn trong quá trình thi công sàn deck cần được tính toán chịu các loại tải trọng do trọng lượng bản thân của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông và người thao tác,…

Sàn được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi các đinh hàn, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công hơn sàn bê tông cốt thép thông thường.

Ưu điểm

Có rất nhiều ưu điểm của sàn deck như:

  • Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành thi công nhờ vào sản xuất theo mẫu tại nhà máy và giảm đáng kể lượng bê tông và cốt thép nhờ các rãnh tôn.

  • Chịu được tải trọng lớn thích hợp với mọi loại công trình yêu cầu tải trọng tập trung cao: Tấm tôn sàn deck đã cùng hệ lưới thép sàn nhẹ được gia cố bên trong lớp bê tông; giúp sàn chịu được tải trọng từ các tác động bên ngoài.

  • Độ bền và tính thẩm mỹ cao nên không cần trát hay làm trần giả.

  • Trọng tải nhẹ so với các nguyên liệu khác giúp làm giảm sức ép tải trọng.

  • Giảm nguyên liệu phụ (so với các loại nhà theo phương pháp truyền thống).

  • Tận dụng được tối đa không gian nhà xưởng.

  • Tính đồng bộ cao. Dễ tăng quy mô.

  • Khả năng chống cháy: Tùy thuộc vào độ dày của sàn, bê tông sử dụng là loại nào mà thời gian chống cháy sẽ khác nhau. Thông thường nếu gia cố đơn giản thì sàn đã có thể chống cháy lên đến 120 phút. Để kéo dài theo thời gian chúng ta có thể bổ sung thêm thanh cốt thép.

Nhược điểm

  • Mặc dù với rất nhiều ưu điểm ở trên nhưng sàn deck cũng có nhược điểm. Vì tấm tôn sàn deck được sản xuất tại nhà máy theo những tiêu chuẩn riêng nên việc tạo hình bản sàn sẽ rất khó khăn.

  • Đối với các tấm sàn hình tam giác, hình tròn, hình đa giác không đều… hoặc có hệ dầm phức tạp thì sàn deck sẽ rất khó thi công và không hiệu quả trong những trường hợp như vậy. Nó thích hợp nhất cho sàn dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật thông dụng.

Dưới đây là một số hình ảnh về tài liệu : 

Tính thép sàn liền hợp - Kiểm tra giới hạn cường độ

Tính thép sàn liền hợp - Kiểm tra khả năng chịu cắt

Tính thép sàn liền hợp - Kiểm tra trạng thái giới hạn  sử dụng

CẢM ƠN ANH EM ĐÃ THEO DÕI VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG KÊNH XÂY DỰNG !!

 


Tải về tài liệu

0868.004.003