[EX] Tính chiều dài neo cốt thép theo TCVN 5574-2018

Hôm nay Kênh Xây Dựng xin gửi đến anh em tài liệu Tính chiều dài neo cốt thép theo TCVN 5574-2018 , hy vọng tài liệu sẽ giúp ích anh em trong quá trình học tập và làm việc .Trước khi tải tài liệu về anh em cùng tìm hiểu qua một số khái niệm về neo cốt thép nhé !!

Khái niệm về neo cốt thép

Neo cốt thép hay còn được coi là phương pháp thực hiện buộc các thanh cốt thép với nhau trong các kết cấu xây dựng theo ý muốn của người chủ xây dựng hoặc người thiết kế công trình. Trong quá trình thực hiện xây dựng bê tông cốt thép thì cần phải phát huy được những khả năng chịu lực tốt nhất cũng như cần phải đảm bảo chắc chắn rằng đầu mút của thép có liên kết với bê tông.

Theo các các Thực nghiệm thi công đã cho thấy thì chiều dài đoạn Neo cốt thép được nối còn phụ thuộc vào các yếu tố như sức bám dính giữa cốt thép và bê tông, ngoài ra còn phụ thuộc vào ứng suất của thanh cốt thép. Các yếu tố góp phần tạo nên sức bám dính vững chắc giữa cốt thép và bê tông sẽ bao gồm bề mặt của cốt thép và tính co ngót của bê tông. Như vậy chúng ta có thể thấy ba yếu tố chính quyết định đến chiều dài đoạn Neo cốt thép trong kết cấu đạt chuẩn của bê tông cốt thép sẽ có các yếu tố như sau: nhóm cốt thép, dạng bề mặt của cốt thép và cấp độ bền của bê tông. 

Những quy định về chiều dài đoạn Neo cốt thép

  • Thép không được căng trong khung cốt thì bắt phải neo các thanh kéo trơn ở vị trí đầu mút bằng các thanh của móc neo. Cách uốn neo ở bê tông nặng và thực hiện cách uốn neo ở bê tông nhẹ.

  • Trong kết cấu cấu tạo của bê tông nhẹ, cốt trơn có kích thước d bé hơn hoặc bằng 12mm, đường kính của kích thước móc neo:2,5d. Khi d lớn hơn hoặc bằng 12mm thì đường kính của móc neo: 5d.

  • Thanh dùng có tác dụng chịu nén trong khung và lưới buộc thuộc kết cấu chịu lực uốn, chịu lực nén lệch tâm và ngoài ra phải chịu lực kéo lệch tâm thì có kích thước d bé hơn hoặc bằng 12mm, thì có thể không cần dùng móc neo. Nếu d có kích thước lớn hơn hoặc bằng 12mm thì móc neo là thiết bị không thể thiếu.

  • Với cốt chịu lực nén trung tâm, thì cho dù bạn dùng loại thép nào cũng phải có móc neo

  • Với những thép trong cấu tạo có gỡ thì trong kết cấu có thể bỏ móc neo.

  • Đầu mút của cấu tạo trong thanh uốn xiên phải bắt buộc có một đoạn thẳng lớn hơn hoặc bằng 20d ở vị trí miến chịu lực kéo và ở miến chịu lực nén phải lớn hơn hoặc bằng 10d.

Tính chiều dài neo cốt thép theo TCVN 5574-2018 - Vật liệu đầu vào

Tính chiều dài neo cốt thép theo TCVN 5574-2018 - Xác định chiều dài neo 

CẢM ƠN ANH EM ĐÃ THEO DÕI VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG KÊNH XÂY DỰNG !!


Tải về tài liệu

0868.004.003