[BV] Kết cấu mái vòm thép

Kết cấu vòm thép là gì?

Kết cấu vòm thép được hiểu là kết cấu thép dạng vòm, những loại kết cấu này mang đến cho người sử dụng sự thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng cũng như tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Kết cấu của thép ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng quy mô vừa và nhỏ, tính linh hoạt của nó cho phép các kiến ​​trúc sư có thể linh hoạt biến đổi hình dạng của kết cấu thép thành nhiều dạng, bao gồm cả vòm.

Những loại kết cấu này mang đến cho người sử dụng sự thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng cũng như tính thẩm mỹ và độ bền cao. Chúng không chỉ giúp công trình của bạn tiết kiệm năng lượng mà nó còn góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho thiết kế.

Tương tự như các loại nhà kết cấu thép khác, loại kết cấu này khi đưa vào sử dụng cũng mang đến cho người sử dụng nhiều ưu nhược điểm khác nhau.

Kết cấu mái vòm thép - Mặt đứng tấm thép

Kết cấu mái vòm thép - Mặt cắt AA khung mái vòm

Ưu điểm của kết cấu mái vòm thép

Để có được sự yêu thích như ngày hôm nay thì thiết kế này đã sở hữu những ưu điểm rất tuyệt vời. Sau đây chính là một vài khía cạnh thu hút sự chú ý của khách hàng:

 • Tính bền vững cao: Kết cấu vòm thép có tính bền vững rất cao mang đến sự chắc chắn cho công trình, mọi thiết kế đều được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo tính đồng bộ trong lắp đặt.

 • Phù hợp nhiều loại hình trang trí: Kết cấu vòm thép được sử dụng rộng rãi cho các công trình từ nhỏ đến lớn như nhà ở, nhà để xe đến các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, khách sạn, nhà hàng, nhà thi đấu,….

 • Hiệu quả năng lượng bền vững: Nhiệt được hấp thụ và tỏa ra qua bề mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Mái vòm được làm từ vật liệu cách nhiệt lý tưởng cho những công trình có không gian rộng cần thông gió và tản nhiệt tốt. Do diện tích bề mặt nhỏ nên nhiệt năng cũng được truyền tải tốt hơn, giúp công trình sau khi xây dựng không bị bí.

 • Cách nhiệt lý tưởng: Mái vòm có chức năng chính là cách nhiệt, cách âm và lấy sáng nên giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Kết cấu vòm thép cũng dễ dàng tái chế nên góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

 • Thân thiện với môi trường: Hầu như kết cấu của mái vòm đều được làm chất liệu thiên nhiên chính vì thế rất thân thiện với môi trường. 

 • Tiết kiệm chi phí: Một ngôi nhà mái vòm cũng chỉ sử dụng khoảng 50-75% vật liệu so với các công trình xây dựng thông thường khác. Điều này giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều khoản phí khác nhau như phí lắp đặt, phí nhân công, phí bảo trì, v.v.

Nhược điểm của kết cấu vòm thép

Bất kể công trình nào cũng có những nhược điểm riêng, phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập đến vấn đề này.

 • Nhược điểm đầu tiên mà người dùng có thể nhận thấy ở nhà mái vòm là khá cồng kềnh và nặng nên việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn, công đoạn tháo lắp cũng không hề đơn giản. Ngược lại, nếu sử dụng loại mái vòm không cách âm rất dễ khiến môi trường bên trong công trình trở nên ồn ào.

 • Kết cấu mái vòm khiến không gian sử dụng bị hạn chế khá nhiều, đây có lẽ là một trong những bất tiện lớn nhất mà nhà mái vòm mắc phải.

 • Trong quá trình thi công, chủ đầu tư cũng cần trao đổi cụ thể với nhà thầu về các biện pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả vì khả năng chịu nhiệt của thép không cao so với vật liệu làm bằng bê tông.

 • Do mái vòm kín mít nên không gian bên trong công trình cũng khá ẩm ướt, ngột ngạt khiến chủ thầu phải đau đầu nghĩ nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này.

 • Vòm thép khi ứng dụng vào các công trình quy mô lớn như sân vận động  sẽ đòi hỏi kết cấu phức tạp hơn so với các công trình nhà tiền chế thông thường, đòi hỏi chi phí đầu tư cao hơn.

Dù còn nhiều hạn chế nhưng với những ưu điểm và khả năng ứng dụng của kết cấu vòm thép trong xây dựng, đây vẫn được coi là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho những công trình đòi hỏi sự độc đáo trong kiến trúc. kiến trúc và thân thiện với môi trường.

Kết cấu mái vòm thép - Các chi tiết liên kết

Ứng dụng của kết cấu vòm thép

Kết cấu mái vòm thép đã được sử dụng chủ yếu trên các nhịp rất dài, nơi trọng lượng chết của kết cấu chiếm một phần đáng kể tải trọng được hỗ trợ. Xu hướng ngày nay trong kiến trúc hướng tới sự tự do hơn về hình thức đã làm tăng tính phổ biến của các mái vòm cho các nhịp ngắn hơn nhiều.

Khoảng cách hiệu quả có thể được kéo dài bằng các dầm và giàn thép ở những khúc cua đơn giản, hoặc bằng khung cứng vô định, thường sử dụng dạng vòm để đạt được hiệu quả thẩm mỹ.

Kết cấu mái vòm bằng thép có hiệu quả không kém trong việc chống lại ứng suất nén vì nó chịu được ứng suất kéo và uốn, làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng để xây dựng vòm.

Trọng lượng tối thiểu của vật liệu luôn được thực hiện và có thể dễ dàng đạt được các chi tiết cấu trúc đơn giản, sạch sẽ. Tính ổn định tổng thể của vòm trong mặt phẳng ngoài uốn được đảm bảo bằng hệ thống giằng ngang, thanh chống dọc và hệ thống xà gồ.

Nên lưu ý rằng khoảng cách giữa các điểm hợp nhất không được sắp xếp vượt quá 16-20 lần chiều rộng của vòm.

CẢM ƠN ANH EM ĐÃ THEO DÕI VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG KÊNH XÂY DỰNG !!


Tải về tài liệu

0868.004.003