[Excel] Tính toán cốt pha dầm

Thi công cốp pha dầm sàn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cốp pha dầm sàn là thuật ngữ được dùng rất nhiều tuy nhiên chắc hẳn không phải ai cũng am hiểu về những kỹ thuật thi công loại hình này. Từ bản thiết kế đến các công đoạn bắt tay và làm việc cần có sự liên kết chặt chẽ, đảm bảo làm đúng yêu cầu kỹ thuật đưa ra, mang lại hiệu quả cao nhất.

Thi công cốp pha dầm sàn là gì?

Cốp pha dầm sàn là vật dụng quan trọng, không thể thiếu để làm khuôn đổ bê tông khi thi công, nó dựa trên nguyên tắc giằng đỡ cùng với cấu trúc liên kết âm dương hiện đại.

Khi thi công cốp pha dầm sàn cần đòi hỏi sự tỉ mỉ chi tiết, am hiểu chuyên môn từ người làm để đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ, tránh những rủi ro an toàn xảy ra. Một cốp pha dầm sàn được thi công thành công khi nó đáp ứng được yêu cầu đưa ra về kỹ thuật, chịu lực tốt để tiếp tục những bước tiếp theo. 

thi công cốp pha dầm sàn 2

Hình ảnh cốp pha dầm sàn đang được thi công

Yêu cầu khi thi công cốp pha dầm sàn 

Việc thi công cốp pha dầm sàn không phải chỉ làm một cách tùy ý là được, nó cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật, tiêu chuẩn sau:

✓ Phải đảm bảo rằng hệ thống cốp pha sàn dầm có hình dáng, kích thước đúng với tiêu chuẩn hiện hành quy định, ván không bị cong, vênh. Ví dụ dầm sàn có khẩu độ lớn hơn 4m phải được thiết kế có độ vồng thi công với trị số độ vồng được tính theo công thức:

f=3L/1000

Trong đó: L là khẩu độ được tính bằng mét.

✓ Khuôn đúc bê tông cần phải có ván cốp pha đảm bảo độ cứng, chắc chắn, ổn định tạo sự dễ dàng trong thao tác lắp đặt và tháo dỡ.

✓ Tiến hành lắp đặt cốp pha dầm sàn đảm bảo ghép các chi tiết một cách kín nhất, tạo thành một khối liền kề. Lắp cốp pha dầm sàn trước khi lắp cốt thép vào để chắc chắn hệ thống đúng theo tiêu chuẩn đưa ra.

✓ Với trọng lượng lớn nên khi thiết kế và tiến hành thi công cốp pha dầm sàn thì cần tính toán khoảng cách giữa vách khuôn và cốt thép hợp lý nhất để tăng khả năng chịu lực.

thi công cốp pha dầm sàn 3

Công nhân cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình thi công cốp pha dầm sàn

 

Hướng dẫn tháo dỡ cốp pha dầm sàn

Để tiến hành tháo dỡ cốp pha dầm sàn thì điều đầu tiên chính là cần chắc chắn rằng bê tông đã đạt đến cường độ chuẩn để có thể chịu được trọng lượng của nó và các tải trọng chịu lực của những vật khác khi thi công các phần tiếp theo.

Những lưu ý khi tháo dỡ cốp pha dầm sàn

✓ Thao tác nhanh nhẹn, cẩn thận, không tác động gây ứng suất đột ngột. Giai đoạn này nên được tiến hành với những công nhân, kỹ sư có kinh nghiệm xây dựng là tốt nhất.

✓ Hạn chế tối đa việc va đập dẫn đến hư kết cấu bê tông, nếu bất kỳ hư hỏng nghiêm trọng nào xảy ra thì cần tính toán để làm lại sản phẩm thay thế.

Các bước tháo dỡ cốp pha dầm sàn

✓ Giữ lại toàn bộ đà giáo và cột chống nằm ở tấm sàn và kề dưới tấm sàn sắp đổ bê tông.

✓ Tháo dỡ lần lượt từng bộ phận cột chống cốp pha, giữ lại cột chống an toàn, khoảng cách nhau 3 mét và dưới các dầm thường có nhịp lớn hơn 4 mét.

✓ Thông thường cốp pha dầm sàn sẽ được tháo dỡ khi cường độ bê tông đạt 50% với bản dầm vòm có khẩu bé hơn 2 mét. Còn đối với bản dầm vòm có khẩu từ 2 mét đến 8 mét sẽ được tiến hành tháo dỡ khi bê tông đạt cường độ 70%. Trường hợp dầm vòm trên 8 mét sẽ tháo dỡ bê tông khi đạt cường độ 90%.

Hy vọng rằng với những chia sẻ thông tin của Xây dựng Hòa Bình về cách thi công cốp pha dầm sàn chuẩn nhất hiện nay sẽ giúp bạn đọc trong công việc thật nhiều. Vươn tới những công trình xây dựng hàng đầu với sự hiểu biết kiến thức tuyệt vời nhất.


Tải về tài liệu

0868.004.003