[BV] Biện pháp thi công cầu dẫn

Biện pháp thi công cầu được thực hiện như thế nào?

Thi công cầu là hạng mục thi công có độ khó cao, yêu cầu mức độ thi công cực kỳ chính xác. Vậy biện pháp thi công cầu được thực hiện như thế nào? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của Xây dựng Hoà Bình!

1. Trước khi thi công cầu

Trước khi thi công cầu nhà thầu cần tiến hành khâu chuẩn bị nguyên vật liệu kỹ lưỡng, cẩn thận.

Giai đoạn trước khi thi công cầu, đơn vị thi công cần chuẩn bị những bước sau:

  • Vật liệu được khai thác từ các mỏ hoặc mua về sẽ được tập kết tại các bãi chứa phù hợp

  • Xi măng được bảo quản trong nhà kho được kê cao ráo, sạch sẽ. Tất cả các bao xi măng sẽ được đánh số theo dõi số lượng sử dụng và thời hạn bảo quản trong kho.

  • Vật liệu cát đen, cát vàng, đá các loại, đất núi, cấp phối sẽ được tập kết cách xa nhau tối thiểu 50cm, đảm bảo cho các loại vật liệu không lẫn vào nhau, thành phần cấp phối cho từng loại vật liệu đảm bảo theo yêu cầu của Dự án.

  • Sắt thép được bảo quản trong nhà kho có mái che ma, được xếp và đánh dấu riêng từng chủng loại, không để lẫn với các vật liệu khác có tính ăn mòn hoặc làm bẩn thép, giảm khả năng dính bám.

  • Nước dùng cho sản xuất và bảo dưỡng bê tông phải là nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt, sạch sẽ, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Theo yêu cầu của Kỹ sư tư vấn hoặc khi cảm thấy thiếu tin cậy, Nhà thầu sẽ tiến hành lấy mẫu đi thí nghiệm để khẳng định chất lượng phù hợp.

2. Biện pháp thi công cầu

Căn cứ theo tiến độ thi công, Nhà thầu cử cán bộ kỹ thuật theo dõi giám sát chặt chẽ từng

loại vật liệu đến công trường. Nếu phát hiện một loại vật liệu nào đó không đủ phẩm chất vì

bất kỳ lý do nào thì vật liệu đó cũng bị loại bỏ ngay, lập tức được đưa ra khỏi phạm vi công trường hoặc được xử lý lại (với cốt liệu) cho đến khi phù hợp.

Toàn bộ công tác thiết kế thành phần cấp phối, ép mẫu bê tông được thực hiện tại phòng thí

nghiệm hợp chuẩn của Dự án. Đối với các thí nghiệm lớn như kiểm tra đặc tính cơ lý của thép, thép CĐC, thí nghiệm xác định các thông số Kích, Neo sẽ được nhà thầu thực hiện tại Hà Nội, dự kiến thực hiện công tác thí nghiệm này tại Viện khoa học công nghệ xây dựng Việt Nam.

Kết quả thí nghiệm phải được ghi lại và được đánh giá bởi các chuyên gia. Các danh mục kiểm tra tương ứng và quy định chi tiết về các hạng mục được thí nghiệm đều được đưa ra đầy đủ và được tuân thủ chặt chẽ theo quy định.

Đo đạc ở hiện trường đóng vai trò cực kỳ quan trọng nên phải sử dụng thiết bị tốt, người thực hiện có kinh nghiệm và kiểm tra nhiều lần, nhất là đối với các đối tượng đo đạc khống chế sự chính xác của công trình, mốc cao độ, mốc tim các máy đem sử dụng đã qua kiểm tra độ chính xác.

3. Sau khi thi công cầu

Nhà thầu đảm bảo dự án được thi công theo đúng các bản vẽ thiết kế, các tiêu chuẩn kỹ

thuật được phê chuẩn cuối cùng và Nhà thầu đảm bảo có các báo cáo xác nhận trong quá

trình thực hiện.

Các kết quả thử nghiệm và kiểm tra ghi lại trong các tài liệu thử nghiệm tiêu chuẩn và các

mẫu kiểm tra được Nhà thầu thực hiện là cơ sở để Kỹ sư tư vấn kiểm tra và đánh giá cuối

cùng.

Trên đây là biện pháp thi công cầu được Xây dựng Hoà Bình tổng hợp lại được nhằm giúp các bạn độc giả có những thông tin khách quan và chính xác về hạng mục thi công này.

 


Tải về tài liệu

0868.004.003