1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Chia sẻ Quy trình lắp đặt ván sàn gỗ

Thảo luận trong 'Quy trình và biện pháp thi công' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 12 Tháng mười hai 2013.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,410
  Đã được thích:
  636
  Điểm thành tích:
  113
  1. CÔNG TÁC CHUẨN BỊ: quy-trinh-lap-dat-van-san-go
  1. Kiểm tra các thông số:
  -Nhiệt độ không khí trong phòng : > 18oC
  -Nhiệt độ bề mặt sàn phụ: > 16oC
  -Độ ẩm trong phòng: 50% - 75%
  1. Bề mặt sàn phụ (sàn bê tông) phải sạch và phẳng, những điểm lồi lõm không phẳng trên cùng bề mặt sàn phải chênh nhau không quá 3mm trên tổng chiều dài 2m sàn (3mm/2m) hay 1,2mm trên 0,5m sàn (1,2mm/0,5m ).
  2. Những tấm ván lát phải được giữ nguyên trong hộp (không mở) và được đặt trong phòng khoảng 48 tiếng để ván kịp thích nghi với nhiệt độ trong phòng, khoảng cách tối thiểu của hộp gỗ với tường là 0,5m để ngăn nhiệt độ và độ ẩm từ tường có thể làm hỏng gỗ.
  3. Kinh nghiệm cho thấy nên chọn khoảng 5% tấm ván lát có chiều dài bằng 1/2 chiều dài quy cách đã chọn để lót các tấm xuất phát và cuối hàng (vì thông thường ghép so le), như vậy sẽ giảm chi phí và thời gian thi công hơn
  4. Phim Mỹ 2 diễn viên - Dám xem hết video không?
  1. CÔNG TÁC LẮP ĐẶT:
  1. Lắp đặt ván sàn
  -Bước 1: Vệ sinh lần cuối - những mảnh vụn trên sàn bê tông kể cả những hạt cát nhỏ nên được quét dọn sạch tránh gây ra những âm thanh khó chịu trong quá trình lắp đặt sàn.
  -Bước 2: Tiến hành trải lớp lót sàn. Lớp lót sàn được trải liền nhau theo chiều rộng hoặc chiều dài của căn phòng, trải bề mặt đã được tráng nilon xuống dưới. Hai lớp lót liền kề nhau được nối liền bằng băng keo.
  -Bước 3: Lắp đặt

  ·Xác định điểm xuất phát: thông thường mặt sàn sẽ được ghép bắt đầu từ góc phòng, các tấm gỗ luôn lát theo chiều nguồn sáng (vì các lý do thẩm mỹ, quang học…) và nối tiếp nhau từ trong ra ngoài.
  ·Xác định chiều rộng sàn cần lát để tính được chiều rộng tấm ván cuối, nếu <5cm ta cắt bớt tấm đầu tiên đi để có chiều rộng bằng tấm cuối cùng.
  ·Dùng các miếng “Cữ” để tạo khe giãn nở giữa tấm ván lát và tường, ngưỡng cửa, ống dẫn hay các vật cố định khác theo hướng dẫn của mũi tên (xem hình 02) - Cần lưu ý là tấm ván đầu tiên phải đặt bên có rãnh âm vào phía tường. Như vậy việc thi công sẽ dễ dàng hơn và khe co giãn cũng nhỏ hơn nên len tường mới có thể che khuất hết.
  ·Kỹ thuật lắp ghép hàng đầu tiên là rất quan trọng, hàng đầu tiên cần phải được lắp ghép thẳng, các các chỗ nối phải kín khít, chặt chẽ…
  ·Các tấm ván sàn tiếp theo được rót keo dán vào rãnh âm và dùng búa chuyên dụng (búa cao su) để tiến hành quá trình lắp đặt hoặc cũng có thể dùng búa thông thường tác động lực đều, gián tiếp qua một miềng gỗ đệm lên tấm ván lát (xem hình 03) – nhưng phải luôn bảo đảm rằng miếng gỗ đệm không làm hỏng phần mộng dương và mép của tấm ván lát sàn. Ghép liên tục theo từng hàng, các mép nối đầu mỗi thanh gỗ được ghép so le nhau.
  ·Khoảng cách giữa chân tường và mép sàn gỗ là 7mm - 10mm, đây là khoảng cách bắt buộc để có thể ghép mộng cho tấm ván cuối cùng, đồng thời cũng chính là khoảng cách an toàn cho phép sự giãn nở của toàn bộ mặt sàn sau một quá trình sử dụng.
  ·Vị trí đặc biệt:
  oNếu gặp phải những nơi như ống dẫn nước nóng hoặc khu vực thông phòng, cần phải cắt tấm gỗ chính xác theo độ dài trước. Sau đó ướm tấm tiếp theo vào chỗ cần lát, dùng thước đo chỗ lõm và đánh dấu vào tấm gỗ. Dùng máy khoan lỗ để tạo lỗ tương ứng với phần đã được đánh dấu, chú ý không quên khe co giãn ở các mặt. Dùng cưa tay cắt ngang lỗ ở góc nghiêng 45 độ. Sau đó dùng keo để dán lại khi lắp đặt.
  oĐể cắt chân khung cửa, đầu tiên cần phải lật ngược tấm sàn xuống và đặt theo đường cắt. Sau đó dùng cưa tay cắt chân cửa theo đường tấm sàn đó.
  oKhi lắp đặt ở chỗ có độ dài lớn hơn chiều dọc của 12 tấm, bạn phải dành thêm độ rộng của khe co giãn. Điểm này được áp dụng cho các vị trí như cửa ra vào, cửa thông phòng, chân tường,... và cũng nên cắt phần lưỡi tấm gỗ sát chân tường để tăng thêm độ rộng khe co dãn.

  2. Xử lý các phần kết nối giữa hai sàn, kết thúc sàn:
  -Kết nối sàn khi chuyển màu, giữa hai phòng với nhau hoặc giữa sàn gỗ và sàn bằng vật liệu khác dùng nẹp nối có tiết diện hình chữ “T”.
  -Khi kết thúc sàn vì lý do thẩm mỹ, sử dụng hay đặc biệt gì khác… có thể dùng nẹp kết thúc có tiết diện hình chữ “V”.
  -Khe giãn nở giữa tấm ván sàn cuối cùng và chân tường được bơm silicone, lưu ý là không bơm đầy khe mà chỉ từ 40% - 60%, sau đó khe được che kín bởi len chân tường hoặc nẹp kết thúc.


  3. Lắp đặt len chân tường
  -Len chân tường có tác dụng cố định mép của ván sàn, ép sàn xuống sát mặt nền, đồng che hết khe hở giữa mép sàn và chân tường.
  -Len gỗ được cố định với chân tường bằng đinh chuyên dụng đóng vào tường, tuyệt đối không cố định vào sàn.
  -Sau khi đã ghép xong sàn, len và nẹp, tiến hành kiểm tra lại toàn bộ sàn: bề mặt, roon, giáp nối, nẹp, len…

  1. CÔNG TÁC VỆ SINH, BÀO VỆ, BẢO DƯỠNG:
  -Sau khi hoàn thành lắp đặt sàn, 12 giờ sau mới được kê đồ đạc để không làm ảnh hưởng đến quá trình đông kết keo (đối với sản phẩm dùng keo).
  -Dùng khăn ẩm hoặc các dụng cụ chuyên dụng để lau cọ vết keo hay vết bẩn, không được đổ nước ra cọ rửa sàn.
  -Dùng thảm ở cửa ra vào tránh việc mang bụi bẩn làm trầy xước lớp sơn bề mặt, mài mòn sàn.
   
  #1 Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 12 Tháng mười hai 2013
  Last edited: 24 Tháng mười 2017

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này