1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Thảo luận Nhà thầu Rút Ruột công trình thì Giám Sát bị xử lý thế nào?

Thảo luận trong 'Quản lý chất lượng công trình' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 8 Tháng tám 2018.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,431
  Đã được thích:
  637
  Điểm thành tích:
  113
  Câu hỏi: Người giám sát thi công xây dựng có trách nhiệm gì khi xảy ra việc nhà thầu thi công xây dựng “rút ruột” công trình?

  nha-thau-rut-ruot-cong-trinh-trach-nhiem-giam-sat


  Trả lời:
  Điều 90 của Luật Xây dựng và khoản 5 điều 21 của Nghị định 46/CP đã qui định trách nhiệm của nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình. Như vậy, nếu công trình bị rút ruột thì tùy theo mức độ vi phạm mà tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm về những vi phạm do mình gây ra, có thể phân ra các tình huống sau:

  - Nếu vật tư các công việc đã được tư vấn giám sát nghiệm thu là phù hợp với thiết kế nhưng bị nhà thầu rút ruột trong bước thi công tiếp theo thì người giám sát thi công phải chịu trách nhiệm nếu không giám sát lúc nhà thầu thi công công việc đó. Ví dụ cốt thép trong kết cấu bê tông cốt thép đã được nghiệm thu bị “rút ruột” ở bước đổ bê tông.

  - Trường hợp người tư ván giám sát biết mà bỏ qua là có dấu hiệu thông đồng thì sẽ bị xử lý theo luật hình sự.

  - Việc “rút ruột” có thể không ảnh hưởng tới an toàn công trình mà khác với thiết kế được phê duyệt mà không được thông báo cho thiết kế xem xét, chấp thuận thì người giám sát thi công xây dựng vẫn phải chịu trách nhiệm.

  - Nếu việc “rút ruột” mà người tư vấn giám sát không phát hiện được do năng lực yếu không phù hợp với cấp công trình thì chủ đầu tư liên đới chịu trách nhiệm do việc lựa chọn nhà thầu không theo qui định.
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này