1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Thảo luận Đề xuất bỏ Thanh Tra Xây Dựng

Thảo luận trong 'Hoạt động cộng đồng Kênh Xây Dựng' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 24 Tháng chín 2018.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,391
  Đã được thích:
  628
  Điểm thành tích:
  113
  Theo vị chuyên gia, việc giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng giúp Nhà nước giảm biên chế, đỡ tốn kém tiền ngân sách.

  ttxd_qqft
  Lực lượng thanh tra đang kiểm tra công trình xây dựng

  Trong một cuộc hội thảo mới đây do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đề xuất giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng như hiện nay.

  Trao đổi thêm với Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm cho biết, đề xuất này của ông dựa trên kinh nghiệm của nước Mỹ về thanh tra xây dựng. Theo đó, nước Mỹ thường sử dụng dịch vụ thanh xây dựng chứ không có lực lượng thanh tra của chính quyền. Hiện nay, ở Mỹ có cả trăm nghìn người làm dịch vụ này.

  Phạm-Sỹ-Liêm-Bộ-Xây-dựng-VNF%20(1)
  TS Phạm Sỹ Liêm
  "Khi cấp giấy phép xây dựng, chính quyền sẽ thu một khoản phí, phí đó sẽ dùng để thuê dịch vụ thanh tra. Khi cần kiểm tra một công trình, chính quyền chỉ cần gọi cho một anh nào đó đến kiểm tra xem chủ đầu tư có làm đúng giấy phép không. Cho nên họ không cần biên chế”, ông Liêm nói.

  Đối với Việt Nam, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, việc học theo kinh nghiệm của nước Mỹ không có khó khăn gì. Bởi hiện nay, Việt Nam chủ trương giảm biên chế, huy động lực lượng thị trường tham gia vào các dịch vụ công và có một nền hành chính minh bạch, chống tham nhũng.

  "Việt Nam muốn giảm biên chế thì phải giảm cái gì, không lẽ chỉ nói suông? Hay muốn minh bạch, chống tham nhũng chẳng lẽ chỉ chống suông hoặc chống ở trên, phía dưới không chống?

  Do đó, chủ trương sử dụng dịch vụ thanh tra xây dựng phù hợp với cả 3 định hướng này của Việt Nam, không có điều gì phải phân vân, lo động chạm khi thực hiện", TS Phạm Sỹ Liêm nhấn mạnh.

  Vị chuyên gia khẳng định, đã có pháp luật thì phải có việc kiểm tra thi hành pháp luật, nếu thấy vi phạm thì phải có chế tài xử lý. Có như vậy pháp luật mới có giá trị.

  Trong lĩnh vực xây dựng cũng vậy, nếu cứ cấp giấy phép xây dựng còn người dân, doanh nghiệp thực hiện thế nào không ai biết, đợi khi nào báo chí phản ánh hay ai đó báo vi phạm thì mới xử lý, như vậy không ăn thua gì.

  "Chẳng hạn, bây giờ cấp giấy phép xây dựng một tòa nhà 15 tầng, khi cấp chính quyền thu một khoản tiền và nói rõ là để thuê thanh tra đến thanh tra. Khi cấp giấy phép, chính quyền đã nắm được thời điểm công trình khởi công và dự kiến hoàn thành.

  Đến thời điểm kiểm tra, người của chính quyền gọi điện cho một cộng tác viên của cơ quan nhà nước làm nghề dịch vụ thanh tra xây dựng, thường là kỹ sư của các công ty tư vấn, đến kiểm tra công trình xem tiến độ đến đâu, làm có đầy đủ, có giám sát hay không...

  Khi công trình sắp sửa hoàn thành, cộng tác viên trên lại đến thanh tra xem công trình đã hoàn thành chưa, hoàn thành có đúng giấy phép hay không, có vấn đề gì không...

  Lưu ý, người này đến phải đưa đầy đủ giấy tờ, yêu cầu chủ đầu tư phải để họ thanh tra theo lệnh của bộ, sở. Nếu chủ đầu tư có vi phạm thì cộng tác viên phản ánh về cho bên thuê dịch vụ, còn tiền công có thể giải quyết ngay hoặc 3 tháng một lần.

  Nếu Hà Nội, TP.HCM... đều có một mạng lưới cộng tác viên như vậy thì chúng ta không cần biên chế nữa, việc nào xong việc ấy, tiết kiệm tiền ngân sách bởi nó hoạt động theo hình thức "lấy mỡ nó rán nó.

  Hoạt động theo hình thức này, giấy phép nào cũng có kiểm tra, vi phạm là có xử lý, thế là rành mạch, rõ ràng", nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích.

  Trước băn khoăn về tính khả thi của phương án trên khi lâu nay, việc tinh giản biên chế trong bộ máy nhà nước rất khó khăn, càng muốn giảm lại càng phình to, TS Phạm Sỹ Liêm đề xuất tiếp cách giải quyết.

  Cụ thể, đối với những người đang làm thanh tra xây dựng, khi họ mới ra thì Nhà nước trợ cấp cho khoảng 10-20 người một khoản tiền, chẳng hạn 200 triệu đồng đủ để cho họ lập một doanh nghiệp làm dịch vụ tư vấn xây dựng. Số tiền này coi như một khoản trợ cấp thôi việc.

  "Các nhân viên thanh tra từ biên chế Nhà nước trở thành biên chế của một doanh nghiệp tư nhân mà không thất nghiệp. Họ đã am hiểu công việc rồi thì cấp thẻ, khi có việc thì hợp đồng, tức là họ vẫn làm, vẫn sống, thậm chí sướng hơn khi làm trong Nhà nước vì vì lương doanh nghiệp tư nhân không hạn chế như doanh nghiệp nhà nước, lại không lo tiêu cực", TS Liêm nhận xét.

  Nguồn: baodatviet.vn/kinh-te/
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này