1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Các khái niệm cơ bản của đấu thầu

Thảo luận trong 'Đấu thầu' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 8 Tháng mười 2015.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,408
  Đã được thích:
  630
  Điểm thành tích:
  113
  I. Đấu thầu là gì?
  đấu thầu xây dựng
  Đấu thầu là một hình thức kinh doanh dựa vào tính chất cạnh tranh công khai của thị trường, không có cạnh tranh thì không có đấu thầu và cũng không cần đến đấu thầu. Có thể nói đấu thầu là phương thức giao dich đặc biệt. Trong một vụ kinh doanh mua bán hay xây dựng các công trình dân sự có liên quan đến nhiều người, nhiều bên khác nhau thì người ta thường áp dụng hoặc bắt buộc phải áp dụng hình thức đấu thầu cạnh tranh công khai.

  Theo quy chế đấu thầu hiện nay của Việt nam, đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của bên mời thầu. Bên mời thầu là chủ DA, chủ đầu tư hoặc pháp nhân đại diện hợp pháp của chủ DA, chủ đầu tư được giao trách nhiệm thực hiện công việc đấu thầu. Nhà thầu là tổ chức kinh tế có đủ tư cách pháp nhân tham gia đấu thầu. Nhà thầu là nhà xây dựng trong đấu thầu xây lắp, là nhà cung cấp trong đấu thầu mua sắm hàng hóa, nhà tư vấn trong đấu thầu tuyển chọn tư vấn, là nhà đầu tư trong đấu thầu lựa chọn đối tác đầu tư.

  II. Các hình thức và phương thức đấu thầu
  dauthau
  Hình thức lựa chọn nhà thầu dựa trên số lượng nhà thầu tham gia đấu thầu để phân chia. Có 7 hình thức đấu thầu:
  1. Đấu thầu rộng rãi : Đây là hình thức đấu thầu không hạn chế số lượng nhà thầu tham gia.
  2. Đấu thầu hạn chế : Bên mời thầu mời một số nhà thầu có đủ năng lực tham dự đấu thầu. Tuỳ theo quy định của mỗi nước mà số nhà thầu tối thiểu được mời là bao nhiêu. Theo quy chế Đấu thầu của Việt nam thì số nhà thầu tối thiểu là 5.
  3. Chỉ định thầu : Đây là hình thức chọn trực tiếp nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu để thương thảo hợp đồng.
  4. Chào hàng cạnh tranh.
  5. Mua sắm trực tiếp.
  6. Tự thực hiện : Hình thức này áp dụng đối với các gói thầu mà chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện.
  7. Mua sắm đặc biệt.

  Trong đấu thầu có 3 phương thức đấu thầu, dựa vào cách thức nộp hồ sơ để phân chia:
  Phương thức một túi hồ sơ.
  Phương thức hai túi hồ sơ.
  Phương thức hai giai đoạn.

  Loại hình đấu thầu
  Đấu thầu có 4 loại hình, phụ thuộc vào đặc điểm của đối tượng mua bán để phân chia:
  Đấu thầu tuyển chọn tư vấn.
  Đấu thầu xây lắp.
  Đấu thầu mua sắm hàng hóa và các dịch vụ khác.
  Đấu thầu lựa chọn đối tác thực hiện dự án.
  Trong phạm vi đề tà này, tôi chỉ xin đi sâu vào tìm hiểu loại hình đấu thầu xây lắp và cụ thể là đấu thầu xây lắp Quốc tế.

  III. Đầu thầu 1 túi hồ sơ là gì? hồ sơ đấu thầu
  Phương thức đấu thầu một túi hồ sơ được áp dụng đối với hình thức đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế cho gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, gói thầu EPC. Nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc mở thầu được tiến hành một lần. {Luật đấu thầu – Đ26/Kh2}
  Đấu thầu hai túi hồ sơ
  Là phương thức mà nhà thầu nộp đề xuất về kỹ thuật và đề xuất về giá trong từng túi hồ sơ riêng vào cùng một thời điểm. Túi hồ sơ đề xuất kỹ thuật sẽ được xem xét trước để đánh giá. Các nhà thầu đạt số điểm kỹ thuật từ 70% trở lên và không có tiêu chí nào đạt điểm dưới 50% sẽ được mở tiếp túi hồ sơ đề xuất về giá để đánh giá. Phương thức này chỉ được áp dụng đối với đấu thầu tuyển chọn tư vấn.

  IV. Đấu thầu 1 túi hồ sơ, hai túi hồ sơ là gì? xử lý vi phạm trong đấu thầu
  Trong kế hoạch đấu thầu (KHĐT) ghi: Gói thầu tư vấn có giá gói thầu 1 tỷ đồng, áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu, phương thức đấu thầu là 1 túi hồ sơ. Xin hỏi ghi phương thức đấu thầu như thế có đúng với Luật và quy trình chỉ định thầu không?

  Câu hỏi của Bạn liên quan tới phương thức đấu thầu được quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu. Theo đó, đối với mọi gói thầu dịch vụ tư vấn (DVTV) khi tổ chức đấu thầu phải áp dụng phương thức đấu thầu 2 túi hồ sơ. Ý nghĩa của phương thức đấu thầu 2 túi hồ sơ là toàn bộ hồ sơ dự thầu (HSDT) của nhà thầu nộp đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) sẽ được mở hai lần. Lần đầu mở hồ sơ đề xuất (HSĐX) kỹ thuật của các nhà thầu để đánh giá. Sau đó chỉ mở HSĐX tài chính của các nhà thầu đã vượt qua đánh giá về mặt kỹ thuật, còn nhà thầu nào không vượt qua thì HSĐX tài chính của nhà thầu đó được trả lại theo nguyên trạng. Đó là cách đánh giá thông thường đối với gói DVTV trên thế giới. Phải chăng người ta không muốn khi đánh giá HSDT cứ bị ám ảnh bởi giá dự thầu thấp hoặc cao, vì trong đấu thầu DVTV người ta mong muốn tìm được nhà tư vấn có nhân sự là những người đủ kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Còn đối với các gói thầu ngoài DVTV (như gói mua sắm hàng hóa, xây lắp…) thì việc mở thầu chỉ diễn ra một lần (gọi là phương thức đấu thầu 1 túi hồ sơ) do yêu cầu đối với các gói thầu này khác hẳn yêu cầu đối với gói DVTV.

  Thực ra phương thức đấu thầu 1 túi hay 2 túi hồ sơ chỉ mang tính hình thức, quy ước và gần như là một thông lệ, song đều hướng tới việc lựa chọn nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của HSMT.

  Như trên đề cập, tại Điều 26 Luật Đấu thầu quy định đấu thầu DVTV áp dụng phương thức đấu thầu 2 túi hồ sơ. Trong quy định pháp luật thì mỗi từ đều có ý nghĩa riêng. Chỉ khi tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế thì mới gọi là “đấu thầu”. Nghĩa là tại Điều 26 Luật Đấu thầu chưa đề cập tới phương thức đấu thầu khi áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói DVTV. Tại Nghị định 85/2009/NĐ-CP (NĐ 85) khi quy định về KHĐT (Điều 10), về quy trình chỉ định thầu (Điều 41) cũng không đề cập tới phương thức đấu thầu cho gói DVTV thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Tuy nhiên, trong quy định về đánh giá hồ sơ trong chỉ định thầu DVTV có ghi “Đánh giá HSĐX và đàm phán về các đề xuất của nhà thầu”. Qua đó, thể hiện rằng không tách biệt HSĐX kỹ thuật và HSĐX tài chính như phương thức đấu thầu 2 túi hồ sơ. Việc đánh giá HSĐX trong chỉ định thầu DVTV được quy định trong NĐ 85 gần giống như đánh giá HSDT trong đấu thầu mua sắm hàng hóa hoặc xây lắp.

  Tiếp đó, ngày 7/9/2011, Bộ KH&ĐT ban hành kèm theo Thông tư 09/2011/TT-BKHĐT Mẫu hồ sơ yêu cầu (HSYC) cho chỉ định thầu DVTV. Theo đó, quy định nhà thầu chỉ nộp 1 đơn đề xuất chỉ định thầu (thay vì 2 đơn theo phương thức đấu thầu 2 túi hồ sơ). Đồng thời, trong đơn đề xuất chỉ định thầu có yêu cầu nhà thầu ghi luôn chi phí mà nhà thầu yêu cầu để thực hiện gói thầu. Như vậy, cách thể hiện trong Mẫu HSYC cho chỉ định thầu DVTV có phần giống với phương thức đấu thầu 1 túi hồ sơ.

  Như vậy, hiện tại không có quy định chi tiết để giải đáp tình huống mà Bạn nêu ra là: ghi phương thức đấu thầu trong KHĐT như thế nào cho gói chỉ định thầu DVTV? Nếu ghi là “phương thức 2 túi hồ sơ” thì không đúng vì không phải là tổ chức đấu thầu, còn nếu ghi là “phương thức 1 túi hồ sơ” thì có vẻ đúng với các bước thực hiện chỉ định thầu nêu trong NĐ 85 và Mẫu HSYC chỉ định thầu DVTV, nhưng nếu đơn vị thẩm định KHĐT yêu cầu nêu căn cứ thì cũng lại “bó tay”. Đây là một tồn tại đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan quản lý để tạo ra một cơ sở pháp lý rõ ràng. Trước mắt, xét về bản chất, trong KHĐT nên ghi phương thức đấu thầu 1 túi hồ sơ cho gói DVTV thực hiện theo hình thức chỉ định thầu.

  Theo tuvandauthau.net
   
  namtuyenxd thích bài này.

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này