1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Biện pháp thi công màng chống thấm HDPE

Thảo luận trong 'Quy trình và biện pháp thi công' bắt đầu bởi onlines, 26 Tháng chín 2017.

 1. onlines

  onlines New Member

  Tham gia ngày:
  26 Tháng chín 2017
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Biện pháp thi công Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link HDPE

  [​IMG]

  1 – Giới thiệu phương pháp thi công

  1.1 Khái quát về chương trình quản lý chất lượng

  Tài liệu này được biên soạn với mục đích hướng dẫn việc thi công lắp đặt, hàn và thí nghiệm mối hàn sản phẩm màng chống thấm HDPE cho Các dự án xây dựng bãi chôn lấp rác thải, hồ nước thải, Hồ sinh học (Biogas), hồ nuôi thuỷ sản, hồ chứa phục phụ nông nghiệp

  Tài liệu này hữu ích cho các bên liên quan là:

  - Chủ đầu tư

  - Nhà thầu chính

  - Tư vấn giám sát

  Với các nội dung chính sau:

  a. Tổ chức công trường

  b. Chuẩn bị mặt bằng thi công

  c. Trải màng chống thấm HDPE

  d. Phương pháp hàn màng chống thấm HDPE

  e. Quản lý chất lượng thi công

  f. Phương pháp thí nghiệm mối hàn

  2-Quy cách vật liệu

  Lớp lót đáy bãi chôn lấp chất thải sử dụng màng chống thấm trơn HDPE sản xuất từ vật liệu PE cao phân tử do hãng GSE – Thái Lan sản xuất hoặc loại tương đương đáp ứng các chỉ tiêu cơ lý theo thông số kỹ thuật kèm theo.

  3-Lắp đặt màng chống thấm

  3.1 Công tác làm đất:

  3.1.1 Chuẩn bị mặt bằng:

  [​IMG]

  Nhà thầu phải có trách nhiệm chuẩn bị mặt bằng để trải màng chống thấm theo đúng yêu cầu của dự án. Người giám sát công trường phải kiểm tra:

  a. Mặt bằng để trải màng chống thấm HDPE phải được chuẩn bị sạch sẽ, phẳng, không đọng vũng nước, nền đất chắc.

  b. Nền đất không được có sỏi hoặc những vật khác có hình dạng nhọn và kích cỡ lồi có thể ảnh hưởng đến màng chống thấm.

  c. Nền đất không được quá yếu. Nhà thầu không được trải màng chống thấm HDPE khi các điều kiện mặt bằng ở trên không được đáp ứng. Trong quá trình thi công nếu phát hiện ra khu vực đất có thể ảnh hưởng đến việc trải màng chống thấm HDPE, hoặc thi công dưới hình thức nào mà không được sự chấp nhận của giám sát công trường thì công tác trải màng chống thấm HDPE trong khu vực này phải được ngừng ngay và việc trải màng chống thấm HDPE phải được các bên hữu quan xem xét.

  3.1.2 Rãnh neo

  [​IMG]

  Nhà thầu phải xây dựng rãnh neo để trải màng chống thấm HDPE để cố định bạt (ngoại trừ khi được mô tả đặc biệt trong hợp đồng),Chiều rộng, chiều sâu phải đúng như đã được vẽ trong quy cách kỹ thuật. Việc đào rãnh neo phải được thực hiện trước khi trải màng chống thấm HDPE.

  Mép của màng chống thấm HDPE tiếp xúc với rãnh neo phải không có những hình dạng lồi ra để tránh những phá huỷ vật liệu. Sau đó nhà thầu đổ đất lên rãnh neo theo quy cách đã đưa ra trong hợp đồng. Việc đổ đất thải phải được tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm HDPE. Trong quá trình đổ đất phải tránh làm hư hỏng vật liệu màng địa kỹ thuật.

  Có thể gia cường chống rách giữa điểm tiếp xúc màng với vách rãnh neo bằng cách hàn gia cường thêm 1 lớp màng chống thấm HDPE hoặc trải màng chống thấm HDPE địa kỹ thuật trước khi trải màng chống thấm HDPE.

  3.2 Trải màng chống thấm HDPE.

  Giám sát công trường phối hợp với nhà thầu để thoả thuận công tác thi công. Nếu trong trường hợp thời tiết xấu hoặc những bất đồng xảy ra thì giám sát công trường phải ngừng ngay việc trải màng chống thấm HDPE cho đến khi mọi việc được giải quyết.

  [​IMG]

  3.2.1 Trải màng chống thấm HDPE.

  Giám sát công trường tiến hành trải màng chống thấm HDPE với những lưu ý sau:

  a) Thiết bị trải không được ảnh hưởng đến nền.

  b) Công nhân trải màng chống thấm HDPE không được hút thuốc, mang giầy hoặc những vật khác gây ảnh hưởng đến việc trải màng chống thấm HDPE

  c) Sử dụng những thiết bị thi công đất có áp lực thấp, tất cả các thiết bị làm đất phải đi bằng lốp cao su được cho phép chạy trên bề mặt của vật liệu kỹ thuật, tránh phá huỷ và đi lại nhiều.

  Khi thực hiện lắp đặt nhiều màng chống thấm liên tục, cần phải chú ý tới khả năng thoát nước của công trường thi công, hướng gió, mặt bằng thi công, lối vào trong công trường và kế hoạch lắp đặt màng chống thấm. Không nên thực hiện trải màng chống thấm trong điều kiện thời tiết xấu. Các tấm màng chống thấm phải được hàn ngay sau khi trải và mọi tấm màng chống thấm đã được trải đều phải được đánh dấu cẩn thận.

  Trải các tấm màng chống thấm theo bản vẽ sau:

  [​IMG]

  Trải màng chống thấm HDPE ở góc taluy theo bản vẽ sau :

  [​IMG]

  3.2.2 Kiểm tra thi công

  Giám sát công trường và (hoặc) nhân viên giám sát chất lượng và giám sát viên thiết kế độc lập thực hiện giám sát mối hàng chống thấm HDPE ngay sau khi chúng được trải xuống nhằm phát hiện những hư hại và những chỗ cần sửa chữa và đánh dấu lại để sửa chữa.

  3.3 Hàn các tấm màng chống thấm

  Hàn các tấm màng chống thấm HDPE bao gồm việc gắn kết các tấm màng chống thấm liền kề bằng phương pháp nhiệt.

  3.3.1 Chuẩn bị hàn

  Thông thường, các mối hàn phải được thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là theo hướng dọc chứ không theo hướng ngang của mái dốc. Tại các góc hay những vị trí không thuận lợi cho việc hàn thì nên tối thiểu các mối hàn. Tại chân của mái taluy, các mối hàn ngang không nên kéo dại quá 1.5m. Những mái dốc nhỏ hơn 10% thì không áp dụng quy tắc này. Những mối hàn hình chữ thập có thể được thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm và được cắt theo góc 45.

  3.3.2 Thiết bị hàn và công cụ phụ trợ

  Phương pháp hàn đã được chấp nhận là phương pháp hàn nóng và phương pháp hàn đùn. Mỗi thiết bị hàn đều phải có bộ phận kiểm tra nhiệt độ hàn nhằm đảm bảo đúng nhiệt độ hàn theo yêu cầu.

  a. Phương pháp hàn nóng – Mối hàn kép

  Phương pháp hàn này thường được sử dụng khi các tấm màng chống thấm liền kề thẳng hàng, ít khi được sử dụng hàn các chi tiết. Thiết bị được sử dụng phải là thiết bị hàn nóng và thường được trang bị bộ phận nêm tách cho phép kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí.

  Thiết bị hàn phải có khả năng tự chuyển động, được trang bị bộ phận nêm nhiệt và bộ phận kiểm soát tốc độ hàn nhằm đảm bảo khả năng điều khiển máy cho thợ hàn.

  Để mối hàn chắc chắn thì mới hàn màng chống thấm HDPE phải được hàn bằng máy hàn kép với đường hàn kiểm tra bằng phương pháp cắt ngang đường hàn quan sát mẫu hàn ngay tại chỗ, cho phép 2 tấm màng được ép nhựa hoàn toàn vào nhau.

  [​IMG]

  b. Phương pháp hàn đùn

  Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt. như các góc, cạnh, đường ống vào ra kết nối với màng chống thấm HDPE…

  Phương này cũng tiện lợi trong việc hàn một tấm màng chống thấm mới với tấm màng chống thấm đã lắp đặt trước đó mà không cần bộ phận nêm trần như trong phương pháp hàn nóng.

  Thiết bị hàn đùn cần được trang bị bộ phận hiển thị nhiệt độ.

  [​IMG]

  c. Phương pháp hàn khò

  Phương pháp này chủ yếu sử dụng trong sửa chữa đường hàn kép và hàn vá những lỗ lủng hoặc khò các các góc, cạnh bằng cách chồng hai miếng màng chống thấm HDPE lên với nhau và khò nhiệt phía giữa.

  Thiết bị hàn phải có trang bị bộ phận gia nhiệt tự động và được kiểm soát nhiệt động nóng chảy bằng kinh nghiệm người thợ hàn

  [​IMG]

  3.3.3 Phương pháp kiểm định áp suất không phá huỷ:

  Quy trình kiểm định mối hàn bằng áp suất không phá huỷ được thực hiện như sau:

  - Sử dụng thiết bị nhằm tái kiểm tra mối hàn

  - Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất, trải ngang mối hàn và nghe để xác định lỗ

  thủng.

  - Trong khi rãnh không khí đang chịu áp suất, quét nước xà phòng lên rìa mối hàn và quan sát bong bóng xà phòng ra tạo nên bởi không khí thoát ra.

  - Tái kiểm tra mối hàn cho đến khi khu vực bị thủng bị phát hiện.

  - Sử dụng phương pháp hàn đùn để sửa chữa chỗ thủng và thực hiện kiểm định chân không.

  - Tại những chỗ rãnh không khí đã được hàn kín và toàn bộ mối hàn không có bất cứ nghi ngờ thì kiểm định chân không không được chấp nhận.

  3.3.4 Kiểm định mối hàn phá huỷ

  Kiểm định phá huỷ được thực hiện tại những vị trí đã được lựa chọn. Mục đích của phương pháp

  này là kiểm định khả năng gắn kết của mối hàn. Phương pháp này được thực hiện như sau:

  a. Vị trí và tần suất:

  Tần suất loại bỏ mẫu hàn thường không quá một mẫu trên 2000 mét dài mối hàn.

  b. Kích thước hàn của mẫu hàn:

  Cắt một mẫu với kích thước 18cm/18cm với mỗi hàn ở giữa. Có thể cắt thêm một mẫu phụ

  dành cho kiểm định độc lập hoặc để lưu giữ hoặc cho các mục đích sử dụng khác.

  c. Xác định mẫu hàn:

  Mẫu hàn phải được đánh số và ghi rõ mẫu kiểm định phá huỷ.

  d. Tiến hành kiểm định:

  Phương pháp kiểm định độ ma sát và độ kháng bóc của mối hàn được thực hiện như

  sau:

  - 10 mẫu nhỏ có kích thước 25,4mm chiều rộng được cắt từ mẫu hàn

  - 05 mẫu hàn được sử dụng để kiểm định độ kháng bóc của mẫu hàn. Mối hàn nóng sẽ bị

  kiểm tra hai mặt

  - 05 mẫu được sử dụng để kiểm tra độ ma sát

  - Trong trường hợp đặc biệt, có thể sử dụng máy đo độ căng cứng. Quá trình kiểm định

  sẽ được thực hiện với tốc độ 5cm/phút.

  e. Đạt (hoặc không đạt) tiêu chuẩn kỹ thuật

  Đối với những dựa án sử dụng máy đo độ căng, các giá trị tiêu chuẩn tối thiểu sẽ được cung cấp tại

  bảng dưới đây:

  Thêm vào những giá trị này mẫu hàn phải không hỏng trong vùng hàn. Bốn trong năm mẫu hàn phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu nói trên thì việc kiểm định mẫu hàn mới được coi là đạt.

  Nếu mẫu hàn không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định thì phương pháp kiểm định được tiếp tục như sau.

  Mẫu hàn phụ sẽ bị loại bỏ khoảng 3,0m theo mỗi hướng kể từ điểm hàn không đạt tiêu chuẩn. Cả hai mẫu hàn này đều được kiểm định và phải đạt các giá trị tiêu chuẩn nói trên. Quy trình này được lặp lại cho đến khi thu được kết quả theo yêu cầu.

  3.3.5 Phát hiện các lỗi hàn và sửa chữa:

  Tất cả các mối hàn và các vùng không hàn trên màng chống thấm HDPE đều được kiểm tra nhằm phát hiện các lỗi hàn. Có thể sử dụng máy đóng dấu đóng dấu lên màng chống thấm HDPE dể phát hiện và sửa chữa các lỗi hàn.

  a. Quy trình sửa các lỗi hàn

  Tất cẳ những điểm trên màng chống thấm HDPE đã được đóng dấu để sửa chữa đều được sửa chữa bằng cách sử dụng một hoặc kết hợp các cách sau:

  - Hàn vá: sử dụng để hàn các lỗ thủng, vết xé

  - Hàn đè và hàn lại: sử dụng để sửa chữa các phần nhỏ của mối hàn đùn

  - Hàn điểm: sử dụng để hàn các vết rạn nhỏ, khoanh vùng các vết rạn

  - Hàn nhồi: dùng để hàn đùn vào các mối hàn nóng thay cho hàn nắp

  - Hàn nắp: dùng để sửa chữa các mối hàn hỏng

  - Hàn đỉnh: dùng để nhỏ trực tiếp vật kiệu hàn nóng chảy lên trên các mối hàn sẵn.

  Các điều kiện sau đây sẽ áp dụng cho tất cả các phương pháp trên:

  - Mặt màng chống thấm HDPE sẽ được sửa chữa đánh sạch các bụi bẩn

  - Các mặt màng chống thấm HDPE sẽ được hàn đùn phải được làm sạch và để khô trước khi sửa

  - Các miếng hàn và và hàn đỉnh phải hàn trùm ra ngoài lối hàn ít nhất là 100mm, các mối

  hàn vá phải hàn theo hình tròn.

  b. kiểm tra sửa chữa các lỗi hàn

  Các lỗi hàn đã sửa chữa phải được kiểm định theo phương pháp không phá huỷ theo tiêu chuẩn ghi tại phần 2.3.6e

  Sau khi sửa xong, mối hàn được sửa phải đạt các tiêu chuẩn kiểm định không phá huỷ, Nếu kế quả kiểm định không đạt điều này có nghĩa là phần đã sửa cần được sửa lại và tái kiểm tra cho đến khi kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

  3.4 Hàn ghép nối màng chống thấm với ống cấp, thoát theo bản vẽ sau:

  3.5 Hàn liên kết với bê tông:

  Lắp đặt tấm Polylock trong quá trình đổ bê tông, sử dụng máy hàn đùn hàng màng HDPE vào tấm Polylock theo hình vẽ:

  3.6 Làm biên bản nghiệm thu:

  Sau khi công việc hoàn thành, giám sát công trường và (hoặc) nhân viên kiểm soát chất lượng sẽ thực hiện các bước kiểm tra cuối cùng nhắm xác định mối hàn đã được sửa chữa, mọi kết quả kiểm tra phải đạt yêu cầu. Chỉ sau khi được đánh giá cẩn thận của giám sát công trường và được nhà thầu chấp thuận.

  Nhà thầu chỉ chấp nhận đưa vào vận sử dụng màng chống thấm HDPE khi:

  - Việc trải màng chống thấm HDPE đã hoàn thành

  - Viện hàn màng và các công tác gia công màng chống thấm hoàn thành lên bề mặt của hồ.

  - Xác nhận chất lượng các mối hàn và các chỗ sửa, kết quả kiểm định và các tài liệu liên quan phải phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế.

  Các bên sẽ ký xác nhận vào biên bản xác nhận và cho phép công việc được tiếp tục hoặc nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.


  Công ty VINATRADE Nhập khẩu trực tiếp Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, và phân phối giá đại lý.
  Quý Khách hàng mua với số lượng lớn sẽ có chiết khấu giảm giá đặt biệt.
  Web tham khảo: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Liên hệ: 0934 049 456 Ms. Nga / Email: [email protected]
   

  Các file đính kèm:


 2. Bình Luận Bằng Facebook
 3. onlines

  onlines New Member

  Tham gia ngày:
  26 Tháng chín 2017
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đc công ty cung cấp màng chống thấm tại tpHCM
  33 nguyễn Minh hoàng, p12, Tân bình, tpHCM
   

Chia sẻ trang này