1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Chia sẻ Thông tư số 13/2017/TT-BXD ngày 08/12/2017

Thảo luận trong 'Thông tư, nghị định' bắt đầu bởi super, 20 Tháng một 2018.

 1. super

  super Chỉ huy trưởng
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  29 Tháng chín 2013
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  8
  Thông tư số 13/2017/TT-BXD ngày 08/12/2017 của Bộ Xây dựng quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng. Link tải: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thông tư số 132017TT-BXD

  Điều 1 Thông tư số 13/2017/TT-BXD: Pham vi điều chỉnh

  Thông tư này quy định việc sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp để làm tường, vách ngăn và khối xây. Vật liệu xây không nung gồm:
  1. Gạch bê tông;
  2. Vật liệu nhẹ: Gạch hoặc tấm panel từ bê tông khí chưng áp, bê tông khí không chung áp, bê tông bọt; các chủng ỉoạỉ trên có khối lượng thể tích nhỏ hon 1000 kg/m3;
  3. Tấm tường thạch cao, tấm 3D, tấm panel bê tông, tấm panel nhẹ;
  4. Gạch khác được sản xuất từ chất thải xây dụng, chất thải công nghiệp; gạch silicát.

  Điều 2 Thông tư số 13/2017/TT-BXD: Đối tượng áp dụng
  Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan tới các hoạt động sản xuất và nhập khẩu vật liệu xây không nung, hoạt động đầu tư xây dụng công trình và các cơ quan quản lý nhà nước vê xây dựng.

  Điều 3. Các công trình xây đựng sử dụng vật liệu xây không nung.
  1. Các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn vay của doanh nghiệp có vốn nhà nước lớn hơn 30% phải sử dụng vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây với tỷ lệ như sau:
  a) Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: sử dụng 100%;
  b) Các tỉnh đồng bằng Trung du Bắc bộ; các tỉnh vùng Đông Nam bộ: Tại các khu đô thị từ loại III trở lên sử dụng tối thiểu 90%, tại các khu vực còn lại sử dụng tối thiểu 70%;
  c) Các tỉnh còn lại: Tại các đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, tại các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%.

  2. Các công trình xây dựng từ 09 tầng trở lên phải sử dụng tối thiểu 80% vật liệu xây không nung trong tổng số vật liệu xây.
  3. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng vật liệu xây không nung thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuạn.
  4. Nhà nước khuyến khích sừ dụng vật liệu xây không nung vào các công trình xây dựng không phân biệt nguồn vốn, số tầng.

  Điều 4. Trách nhiệm của các tổ chửc, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp, sử dụng vật liệu xây không nung đối vói công trình xây dựng
  1. Người quyết định đầu tư có trách nhiệm quy định sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định tại Thông tư này khi quyết định đầu tư dự án.
  2. Chủ đầu tư có trách nhiệm sử dụng các loại vật liệu xây không nung phù họp với quy định tại Thông tư này.
  3. Nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng công trình có trách nhiệm đưa vào thiết kế các loại vật liệu xây không nung phù họp với tùng loại kết cấu.
  4. Nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn giám sát phải tuân thủ quy định của thiết kế về sử dụng vật liệu xây không nung.
  5. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thẩm định các dự án đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng các quy định là yêu cầu bắt buộc.
  6. Các công trình có yêu cầu đặc thù không sử dụng vật liệu xây không nung thì phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuạn:
  a) Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đối với các công trình an ninh, quốc phòng có yêu cầu đặc biệt về việc sử dụng vật liệu xây;
  b) Các Bộ chuyên ngành đối vói các công trình đặc thù của ngành;
  c) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với các công trình còn lại.
  7. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh vật liệu xây không nung khi cung cấp sản phẩm vật liệu xây không nung vào công trình xây dựng phải đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam và phải có chứng nhận họp quy theo quy định.
  8. Trách nhiệm báo cáo:
  a) Sờ Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng về tình hình đầu tư, sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung trên địa bàn theo quy định;
  b) Chủ đầu tu1 xây dụng công trình, nhà sản xuất, nhập khẩu các chủng loại vật liệu xây không nung có trách nhiệm báo cáo Sở Xây dụng địa phương về tình hình sử dụng vật liệu xây không nung.

  Điều 5. Xử lý chuyến tiếp
  1. Các công trình đã được cơ quan có thẩm quyền p hê duyệt dự án hoặc được cấp giấy phép xây dựng trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành
  thì thực hiện như quyết định đã được phê duyệt dự án hoặc giấy phép xây dựng đã được cấp.
  2. Các công trình đã được cơ quan có thẩm quyền p hê duyệt dự án hoặc được cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công xây dựng mà phải phê duyệt điều chỉnh, bô sung dự án hoặc điêu chỉnh, bô sung giây phép xây dụng sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành:
  a) Trường hợp không thay đổi thiết kế xây dựng công trình thì thực hiện như thiết kế xây dụng công trình đã được phê duyệt;
  b) Trường họp thay đổi thiết kế xây dựng công trình thì phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư này đối với phần công trình có thay đổi thiết kế xây dựng.
  3. Nhà nước khuyến khích việc chủ đầu tư thay đổi thiết kế để sử dụng vật liệu xây không nung.

  Điều 6. Kiểm tra và xử lý vi phạm
  1. Bộ Xây dựng chủ trì, phối họp vói các Bộ, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ các quy định về việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng trên phạm vi toàn quốc.
  2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra, kiêm tra định kỳ hoặc đột xuât việc tuân thủ các quy định về việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu xây không nung trong các công ữình xây dựng trên địa bàn.
  3. Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Thông tư này sẽ xử lý theo quy định hiện hành.
  Điều 7. Tổ chức thực hiện
  1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 .tháng 0 2f năm 2018 và thay thế Thông tư số 09/2012/TT-BXD ngày 28/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.
  2. Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch ƯBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này./.
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này