1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Thảo luận Tai nạn chết người xảy ra ở công trình xây dựng, ai chịu trách nhiệm?

Thảo luận trong 'Quản lý chất lượng công trình' bắt đầu bởi Diễn đàn Kenhxaydung.vn, 8 Tháng tám 2018.

 1. Diễn đàn Kenhxaydung.vn

  Diễn đàn Kenhxaydung.vn Giám đốc dự án
  Staff Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười 2013
  Bài viết:
  1,431
  Đã được thích:
  637
  Điểm thành tích:
  113
  Câu hỏi: Vừa qua tại công trường xây dựng nhà cao tầng tại phố X, thành phố Y xảy ra tại nạn lao động chết người. Đề nghị cho biết những nguời nào chịu trách nhiệm về vụ tai nạn này?

  Tai nạn chết người xảy ra ở công trình xây dựng, ai chịu trách nhiệm


  Trả lời: Trước hết phải xác định nguyên nhân của tai nạn để trên cơ sở đó mới xác định được trách nhiệm của người tham gia xây dựng.

  Theo qui định tại Điều 33 của Nghị định 16/CP và Điều 19, 21 của Nghị định 209/CP thì nhà thầu thi công xây dựng phải lập biện pháp an toàn cho người và công trình trên công trường xây dựng. Chủ đầu tư phải kiểm tra giám sát nhà thầu thực hiện nghiêm túc biện pháp an toàn lao động (ATLĐ) đã được lập. Vì vậy nếu nguyên nhân tai nạn là do không có biện pháp ATLĐ hoặc không tuân thủ biện pháp ATLĐ đã được lập thì nhà thầu thi công xây dựng phải chịu trách nhiệm chính và nhà thầu giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư liên đới chịu trách nhiệm.

  Nếu nguyên nhân do người lao động không tuân thủ nội quy ATLĐ thì cũng lại phải xét đến trách nhiệm của nhà thầu trong việc phổ biến nội quy này đến người lao động. Nếu đã phổ biến và người lao động đã chấp nhận nội quy nhưng lại vi phạm như uống rượu bia trong giờ làm việc, không sử dụng thiết bị an toàn lao động bắt buộc thì đó là lỗi của người lao động.
   

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này