1. Chào bạn Khách,
  Cùng tham gia chia sẻ xây dựng diễn đàn và nhận nhiều phần quà có giá trị nhé ! chi tiết
  Dismiss Notice

Những phương pháp thay nền đất yếu bằng chân không

Thảo luận trong 'Quy trình - biện pháp thi công' bắt đầu bởi dolien1356, 19 Tháng năm 2017.

 1. dolien1356

  dolien1356 New Member

  Tham gia ngày:
  9 Tháng chín 2016
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trong xây dựng, việc làm nền rât quan trọng để tạo thành một công trình hoàn thiện. Trong đó quá trình xử lý nền được áp dụng ứng dụng của bơm hút chân không để hút chân không trong nền giúp đảm bảo sự chắc chắn, an toàn khi đưa công tình vào sử dụng. Việc ứng dụng bơm hút chân không trong xử lý nền xây dựng để mang đến sự chất lượng cho từng nền xây dựng khi thi công.
  bom-hut-cha-khong-nen-dat-yeu
  Bơm hút chân không xử lý nền đất yếu

  1. Tại sao cần xử lý chân không trong làm nền xây dựng
  Trong quá trình làm nền xây các công tình xây dựng đều cần đổ bê tông hoặc xử lý làm dày bằng các vật liệu xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, trong quá trình độ bê tông do tiếp xúc với không khí cùng với nước sẽ tạo nên những bọt nước rỗng trong nền khiến nền bị rỗ khí, rỗng gây ảnh hưởng đến chất lượng của nền xây dựng.


  Việc nền xây dựng bị rỗ hoặc bị rỗng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của công trình như khi lát nền, nền có thể tạo nên những hiện tượng như tạo tiếng kếu khi di chuyển, nèn nhanh bị vỡ do tác động từ ngoài lực, độ bền kém so với những nền được xây dựng và được xử lý đặc, không còn không khí bên trong.
  Khi đó, người thi công cần đưa ra những phương án cần thiết để khắc phục hiện tượng nền bị rỗ, rỗng để đảm bảo độ bền cho từng công trình xây dựng. Trong sự phát triển của khoa học công nghệ, người thi công đã đưa các ứng dụng bơm chân không vào trong quy trình xử lý nền xây dựng để tránh bị rỗng, xử lý khí còn trong nền để xây dựng nền đặc, đảm bảo an toàn và chất lượng trong thi công từng công trình.

  Với những ứng dụng của thiết bị bơm hút chân không chính hãng, chất lượng cao sẽ đáp ứng được các yêu cầu trong sử dụng và thi công để mang đến sự tiện lợi và giúp tiết kiệm được những chi phí xử lý phúc tạp hơn.

  2. Ứng dụng của bơm hút chân không trong xây dựng
  1. Phương pháp thay nền. Đây là một phương pháp ít được sử dụng, để khắc phục vướng mắc do đất yếu, nhà xây dựng thay một phần hoặc toàn bộ nền đất yếu trong phạm vi chịu lực công trình bằng nền đất mới có tính bền cơ học cao, như làm gối cát, đệm cát. Phương pháp này đòi hỏi kinh tế và thời gian thi công lâu dài, áp dụng được với mọi điều kiện địa chất. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp cơ học bằng phương pháp nén thêm đất khô với điều kiện địa chất đất mùn xốp.
  2. Các phương pháp cơ học. Là một trong những nhóm phương pháp phổ biến nhất, bao gồm các phương pháp làm chặt bằng sử dụng tải trọng tĩnh(phương pháp nén trước), sử dụng tải trọng động(đầm chấn động), sử dụng các cọc không thấm, sử dụng lưới nền cơ học và sử dụng thuốc nổ sâu , phương pháp làm chặt bằng giếng cát, các loại cọc (cọc cát, cọc xi măng đất, cọc vôi...), phương pháp vải địa kỹ thuật, phương pháp đệm cát...để gia cố nền bằng các tác nhân cơ học.
  Sử dụng tải trọng động khá phổ biến với điều kiện địa chất đất cát hoặc đất sỏi như dùng máy đầm rung, đầm lăn. Cọc không thấm như cọc tre, cọc cừ tràm, cọc gỗ chắc thường được áp dụng với các công trình dân dụng. Sử dụng hệ thống lưới nền cơ học chủ yếu áp dụng để gia cố đất trong các công trình xây mới như đường bộ và đường sắt. Sử dụng thuốc nổ sâu tuy đem lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn, nhưng không thích hợp với đất sét và đòi hỏi tính chuyên nghiệp của nhà xây dựng. [6]; [7]
  3. Phương pháp vật lý: Gồm các phương pháp hạ mực nước ngầm, phương pháp dùng giếng cát, phương pháp bấc thấm, điện thấm...
  4. Phương pháp nhiệt học. Là một phương pháp độc đáo có thể sử dụng kết hợp với một số phương pháp khác trong điều kiện tự nhiên cho phép. Sử dụng khí nóng trên 800o để làm biến đổi đặc tính lí hóa của nền đất yếu. Phương pháp này chủ yếu sử dụng cho điều kiện địa chất đất sét hoặc đất cát mịn. Phương pháp đòi hỏi một lượng năng lượng không nhỏ, nhưng kết quả nhanh và tương đối khả quan. [8].
  5. Các phương pháp hóa học. Là một trong các nhóm phương pháp được chú ý trong vòng 40 năm trở lại đây. Sử dụng hóa chất để tăng cường liên kết trong đất như xi măng, thủy tinh, phương pháp Silicat hóa… hoặc một số hóa chất đặc biệt phục vụ mục đích điện hóa. Phương pháp xi măng hóa và sử dụng cọc xi măng đất tương đối tiện lợi và phổ biến. Trong vòng chưa tới 20 năm trở lại đây đã có những nghiên cứu tích cực về việc thêm cốt cho cọc xi măng đất. Sử dụng thủy tinh ít phổ biến hơn do độ bền của phương pháp không thực sự khả quan, còn điện hóa rất ít dùng do đòi hỏi tương đối về công nghệ.

  - Quy trình xử lý nền xây dựng
  + Thi công lớp cát đệm thoát nước
  + Thi công tường sét à cấm bấc thấm
  + Lắp đặt thiết bị quan trắc
  + Lắp đặt hệ thống thoát nước ngang
  + Trải lớp vải DKT và màng chân không
  + Lắp đặt và vận hành hệ thống bơm hút chân không
  + Quan trắc, đo đạc và phân tích
  + Hoàn thành quá trình xử lý bơm chân không

  -Ưu điểm bơm hút chân không
  + Giảm khối lượng thi công do không cần chất tải
  + Giá thành rất hợp lý, đặc biệt khi diện tích xử lý nền lớn
  + Rút ngắn thời gian thi công rất nhiều so với giải pháp chất tải truyền thống
  + Thân thiện với môi trường

  - Ứng dụng của bơm chân không trong ngành công nghiệp
  + Hút chân không trong công trình đường giao thông
  + Hút chân không công trình công nghiệp, kho tàng, bến bãi
  + Hút chân không cho các công trình lấn biển
  + Bơm hút chân không cho các công trình xây dựng thấp tầng và diện rộng.

  3. Chọn bơm hút chân không ở đâu uy tín
  Để có được các thiết bị hút chân không chất lượng, người dùng có thể tìm hiểu mua các loại bơm hút chân không chính hãng ở đâu để có được địa chỉ hay công ty cung cấp bơm chân không uy tín.
  Lựa chọn công ty chuyên về bơm hút chân không sẽ giúp người thi công có những tư vấn về dòng sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng nhất hiện nay.

  Một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực bơm hút chân không hiện nay chính là Công ty HC Việt Nam chuyên nhập khẩu và cung cấp các thiết bị bơm hút chân không và phụ kiện bơm hút chân không cho từng khách hàng với đa dạng các loại bơm từ nhiều hãng sản xuất, chất lượng cùng giá thành để người mua có được nhiều lựa chọn.

  Với đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm và trình độ cao về ngành chân không sẽ mang đến những tư vấn chính xác cho khách hàng về giải pháp chân không hiện nay.

  Với ứng dụng bơm hút chân không vòng nước trong xử lý nền xây dựng đã mang đến những giải pháp tối ưu cho những công trình xây dựng để góp phần mang đến sự thuận lợi, độ bền và chắc chắn khi công trình được đưa vào sử dụng.
   
  #1 dolien1356, 19 Tháng năm 2017
  Last edited by a moderator: 20 Tháng bảy 2017

 2. Bình Luận Bằng Facebook

Chia sẻ trang này